[Video] ทดลองใช้ระบบ NFC บนมือถือ แทนบัตรรถไฟฟ้า BTS ด้วย AIS mPay Rabbit

694 views

วันนี้ Oops!mobile ได้รับภาระกิจพิเศษมา 1 อย่าง นั่นคือการทดสอบการใช้งานระบบ AIS mPay Rabbit ซึ่งเป็นบริการใหม่ล่าสุดจาก AIS 3G 2100 ที่สามารถใช้สมาร์ทโฟนแทนบัตร Rabbit ของรถไฟฟ้า BTS ซึ่งต่อไปลูกค้า AIS จะไม่ต้องพกบัตร Rabbit ให้รกกระเป๋าอีกต่อไป โดย AIS ได้ส่งซิมดังกล่าวไปให้ลูกค้าบางส่วนเพื่อเชิญให้ทดลองใช้ก่อน ซึ่งจะเปิดให้บริการจริงในเร็วๆ นี้

อุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบ
1. ซิม AIS mPay Rabbit
2. Samsung Galaxy S4 เบื้องต้นยังใช้ได้เฉพาะมือถือของ Samsung ที่มีระบบ NFC เท่านั้น ในเว็บ AIS แจ้งว่ารองรับ Galaxy S3, S3 mini, S4, Note2
3. รถไฟฟ้า BTS (จะว่าเป็นอุปกรณ์ก็ไม่เชิงเพราะดูออกแนวใหญ่เกิ๊น! ถือว่าเป็นระบบในการร่วมทดสอบก็แล้วกันครับ อิอิ)

Mission 1 เติมเงินเข้าสู่ซิม AIS mPay Rabbit
สำหรับภาระกิจแรกที่เราจะทำกันคือการเติมเงินเข้าสู่ซิมของ AIS ที่ใส่ไว้ในเครื่อง Galaxy S4 โดยเมื่อใส่ซิมและเปิดเครื่องเรียบร้อยแล้วจะต้องทำการเปิดใช้ระบบ NFC เอาไว้ด้วย โดยแตะที่ไอคอน Settings แล้วแตะแท็บ Connections จากนั้นแตะเปิด NFC

Screenshot_2013-08-09-16-32-41

 

เอาล่ะครับเมื่อเซ็ตอัพเครื่องพร้อมแล้วก็ส่งมือถือไปให้เจ้าหน้าที่ พร้อมกับเงินที่ต้องการเติมได้เลย โดยขั้นต่ำสุดคือ 100 บ. เติมสูงสุดได้ถึง 4000 บ. และไม่สามารถคืนเงินได้ เมื่อเจ้าหน้าที่รับเครื่องไปแล้วก็จะวางมือถือไว้บนแท่นเติมเงิน จากนั้นก็แจ้งรายละเอียดการเติมเงินให้เหมือนเติมในบัตรตามปกติ

Ais_mpay_rabbit_02

Ais_mpay_rabbit_04

Ais_mpay_rabbit_03

advertisements

Mission 2 เข้าสู่สถานีรถไฟฟ้า
เอาล่ะครับถึงเวลาที่เราจะพิสูจน์กันแล้วว่าจะใช้มือถือแทนบัตรโดยสาร BTS ได้จริงหรือไม่? เมื่อเอามือถือแตะบนประตูทางเข้าสถานี ก็จะมีเสียงและสัญญาณไฟแสดงขึ้นพร้อมกับเปิดประตูให้อัตโนมัติเพื่อให้เราเข้าสู่สถานีนี้ได้ทันที ส่วนบนหน้าจอก็จะแสดงยอดเงินคงเหลือที่อยู่มือถือให้ด้วย

Ais_mpay_rabbit_01

Mission Complete
ถือว่าเสร็จสิ้นภาระกิจได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยไม่มีอะไรติดขัด โดยที่สามารถใช้มือถือแทนบัตร Rabbit ได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถนำไปใช้ซื้อของในแมคโดนัล และแลกคูปองที่ตู้ Carrot rewards ได้อีกด้วย

ลองแลกคูปองจากตู้ Carrot rewards

Ais_mpay_rabbit_05
และที่ขาดเสียไม่ได้เราก็อยากรู้เหมือนกันว่ามันจะสามารถนำไปแลกคูปองได้เหมือนกับบัตร Rabbit ด้วยหรือเปล่า จึงเดินไปที่ตู้เพื่อทดลองใช้งานดู ต้องบอกว่าเป็นครั้งแรกเหมือนกันที่ลองแลกคูปอง งงๆ ว่าต้องเริ่มยังไง อันดับแรกต้องกดปุ่มเลือกภาษาก่อน จากนั้นก็ให้นำมือถือแตะที่จุดเช็คพอยท์ฺ ในกรณีที่เป็นการใช้งานครั้งแรก จะต้องทำการสมัครเพื่ิอเปิดใช้งานระบบสะสมคะแนนเสียก่อน เมื่อกดปุ่มสมัคร และยอมรับเงื่อนไขแล้ว จะมีการพริ้น Username และ Password ออกมาให้

จากนั้นเราทดลองแลกคูปอง โดยกดปุ่มเลือกคูปองจากร้านค้าที่ต้องการ แล้วนำมือถือแตะที่จุดเช็คพอยท์ จากนั้นระบบก็จะตรวจสอบคะแนน และพริ้นคูปองออกมาให้ทันที

Ais_mpay_rabbit_06

 

ชมคลิปวิดีโอการใช้งานจริง