เรียนรู้ได้ทุกเพศทุกวัยกับ 13 แอพเพื่อการศึกษา ปี 2015 จาก Windows

3,995 views

 

wpapps3

 

มนุษย์ทุกคนต่างก็โหยหาความรู้และความเข้าใจในทุกสิ่งรอบตัว และคงไม่มียุคใดในประวัติศาสตร์อีกแล้วที่จะเอื้อต่อการเรียนรู้มากไปกว่ายุคปัจจุบัน ทุกวันนี้แอพทั้งบนเครื่องพีซี สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต มีศักยภาพเหนือกว่าแท่นพิมพ์หลายเท่าตัวในการเปิดโลกความรู้และข้อมูลข่าวสารให้กับทุกคน เพียงปลายนิ้วสัมผัส เราก็สามารถเข้าถึงข้อมูลได้แทบทุกประเภทที่ต้องการ นับตั้งแต่บทเรียน  A-B-C ขั้นพื้นฐานสำหรับเด็กๆ ไปจนถึงหลักสูตรควอนตัมฟิสิกส์หรือวรรณกรรมคลาสสิกของเชคสเปียร์ และวันนี้เราได้รวบรวมสุดยอดแอพเพื่อการศึกษาสำหรับดีไวซ์วินโดวส์ ที่มีประโยชน์สำหรับทุกคนในครอบครัว ไม่ว่าจะอายุ 5 ขวบหรือ 50 ปีก็ตาม

 

My Study Life

ถ้าต้องเจอกับการบ้านกองโต แถมด้วยกิจกรรมนอกชั้นเรียนอีกเพียบ ไม่ว่านักเรียนคนไหนก็คงรู้สึกเหนื่อยและท้อบ้างในบางเวลา ถ้าอยากใช้เวลาในมือให้คุ้มค่า แล้วเผื่อวันว่างไว้ออกไปสนุกกับเพื่อนๆ ต้องลองแอพชุดนี้เลย


wpapps5

ชีวิตนักเรียนทุกวันนี้วุ่นวายสุดๆ แต่แอพ My Study Life (สำหรับวินโดวส์และวินโดวส์โฟน) ก็พร้อมเป็นตัวช่วยจัดการเวลาให้ได้หายใจหายคอกันบ้าง พูดได้ว่าแอพตัวนี้รวมทุกสิ่งในชีวิตนักเรียนจริงๆ ทั้งการบ้าน ตารางเวลา และรายการสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน แถมยังมีฟีเจอร์แบบลงลึก เช่นตารางปีการศึกษาหรือเทอมหลายรูปแบบ และตารางหมุนเวียนกิจกรรมรายสัปดาห์อีกด้วย แต่ที่เด็ดที่สุดก็คงจะไม่พ้นฟังก์ชันเชื่อมต่อเพื่อซิงค์ข้อมูลขึ้นคลาวด์ นอกจากนี้ แอพ My Study Life ยังมีให้ใช้กันบนแอนดรอยด์ ไอโอเอส และในแบบเว็บแอพอีกด้วย จึงเท่ากับว่าใช้งานได้จากทุกดีไวซ์เลยทีเดียว


wpapps6

คงไม่มีใครเข้าใจความต้องการของนักเรียนได้ดีไปกว่านักเรียนด้วยกัน สุดยอดแอพวางแผนทำการบ้านของวินโดวส์และวินโดว์สโฟนอย่างPower Planner เป็นผลงานการออกแบบและพัฒนาจากฝีมือนักเรียน จึงครบเครื่องทั้งเมนูที่สวยสะอาดตา และสารพัดเครื่องมืออำนวยความสะดวก ทั้งฟังก์ชันช่วยคำนวณ GPA หรือการแนบรูปไว้กับข้อความบันทึก

 

Office Lens

 wpapps7 สแกนเนอร์เหรอ? ยุคนี้ ไม่ต้องใช้กันแล้ว!

Office Lens

 

นักเรียนนักศึกษาหลายคนถนัดที่จะจดบันทึกด้วยกระดาษและปากกา แต่หากต้องจดสารพัดสิ่งในสมุดหลายเล่ม หลายวิชา ก็คงจะวุ่นอยู่ไม่น้อย และคงไม่มีใครอยากไปยืนเมื่อยเป็นชั่วโมงหน้าเครื่องสแกนเนอร์เพียงเพื่อบันทึกโน้ตที่เขียนไว้ให้กลายเป็นไฟล์แบบดิจิตอล ด้วย Office Lens ที่ใช้งานได้ทั้งบนวินโดวส์โฟน ไอโอเอส และแอนดรอยด์ ความวุ่นวายตรงนี้จะหมดไป แค่เปิดกล้องในโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายรูปโน้ตไว้ แล้วแอพนี้จะตัดส่วนเกินในรูปออกโดยอัตโนมัติ ก่อนจะเซฟเอกสารที่ดูเรียบร้อยราวกับสแกนมาสดๆ

office len

 

wpapps8 TED (วินโดวส์ และ วินโดวส์โฟน)

ขึ้นชื่อว่า TED ก็ต้องนึกถึงวิดีโอที่เข้าใจง่ายหรือแม้แต่สนุกสนาน เปี่ยมด้วยสาระความรู้จากบุคคลที่น่าสนใจมากมาย ทั้งนักคิดด้านการศึกษาแนวใหม่ อัจฉริยะทางเทคโนโลยี ผู้บุกเบิกนวัตกรรมการแพทย์ นักธุรกิจมือทอง หรือนักร้องระดับตำนาน แอพนี้มีวิดีโอและคลิปเสียง TEDTalk รวมกว่า 1,700 คลิปให้ได้เลือกชมกัน แถมยังมีคลิปใหม่อัพโหลดให้ดูกันทุกสัปดาห์อีกด้วย

wpapps9 Audible (วินโดวส์โฟน)

การอ่านเป็นเรื่องสนุก แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิอย่างเต็มที่ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป ถ้าอยากอ่านหนังสือแต่กลับไม่ว่างทั้งมือและสายตา เราขอแนะนำ Audible แอพที่มีออดิโอบุ๊คให้ฟังถึง 60,000 เรื่อง นับตั้งแต่หนังสือขายดีไปจนถึงวรรณกรรมคลาสสิก ให้คุณได้ดื่มด่ำไปกับเรื่องราวที่น่าสนใจทุกที่ ทุกเวลา

wpapps10 Khan Academy (วินโดวส์ และ วินโดวส์โฟน)

advertisements

Khan Academy มีวิดีโอเพื่อการศึกษารวมกว่า 6,000 คลิป พร้อมเปิดโลกความรู้ในหลากหลายสาขา ไม่ว่าจะเป็นสถิติ ระบบการหายใจของเซลล์ พื้นฐานวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ หรือจะติวเตรียมสอบ SAT ก็มีครบ ถ้าอยากลองเรียนรู้ในหัวข้อแปลกๆ จะดูวิดีโอเรื่องผลกระทบของเทคนิคการใช้ไฟเพื่อเปลี่ยนสภาพพื้นที่ธรรมชาติในออสเตรเลียก็ย่อมได้

wpapps11 Einstein™ Brain Trainer (วินโดวส์ และ วินโดวส์โฟน)

ถ้าอยากทำอะไรที่ท้าทายสมอง มาทดสอบความรู้ได้เลยกับแอพ Einstein Brain Trainer ที่มีอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ แบบดิจิตอล มาช่วยฝึกสมองแบบรายวันให้ใช้ความคิดได้แคล่วคล่องว่องไว ถ้าใช้ทุกวันแล้วล่ะก็ ซักวันคุณอาจจะอัพสมองไปถึงระดั“Royal Brain” ในเกมนี้ก็ได้

 

ในยุคนี้ โลกของเราเต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารและความรู้มากมายจนเกินกว่าจะรับรู้ได้ทั้งหมด แต่ด้วยแอพข้างล่างนี้ รับรองได้ว่าคุณจะรู้ทันโลกได้ทุกเรื่อง แบบไม่ต้องไล่ตามให้หัวปั่น

 

 wpapps12 MSN News (วินโดวส์ และ วินโดวส์โฟน)

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวรายวันกับบทความจากสื่อระดับโลกที่คัดสรรโดยทีมงาน MSN พร้อมฟังก์ชันที่ให้คุณเลือกติดตามเฉพาะประเด็นที่สนใจ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 

 wpapps13 Flipboard (วินโดวส์ และ วินโดวส์โฟน)
Flipboard เป็นแอพเด่นที่ช่วยคัดสรรและรวบรวมสารพัดเรื่องราวที่น่าสนใจจากทั่วโลกไว้ให้คุณ ตามหัวข้อและแหล่งข้อมูลที่คุณสนใจ และยังให้คุณสร้างนิตยสารไว้อ่านเองได้อีกด้วย
 wpapps14 Fedora Reader (วินโดวส์ และ วินโดวส์โฟน)

ถ้าคุณคิดว่าการอ่านข่าวด้วยฟีด RSS เป็นเรื่องล้าสมัยจนตกยุค คิดใหม่ได้แล้ว! ทุกวันนี้ยังมีคนอีกมากที่ตามอ่านข่าวสารทาง RSSและแอพ Fedora Reader นี้ก็เป็นตัวอ่านRSS ที่ทั้งเร็ว ทั้งง่าย ให้เลือกอ่านได้ทั้งฟีดที่คุณสนใจโดยเฉพาะ หรือเลือกจากรายการที่แอพเตรียมไว้ให้ก็ได้เช่นกัน

 

เด็กๆ มีวิธีการเรียนรู้ที่แตกต่างไปจากผู้ใหญ่ในแทบทุกด้าน จึงทำให้มีแอพมากมายที่พัฒนาขึ้นเพื่อยกระดับรูปแบบการเรียนรู้ของเด็กโดยเฉพาะ หนึ่งในวิธีการเรียนรู้และทำความเข้าใจในสิ่งรอบตัวที่ดีที่สุดสำหรับเด็กก็คือการเล่นอะไรสนุกๆ และแอพหลายตัวข้างล่างนี้ก็มีเกมให้เล่นควบคู่ไปกับเนื้อหาความรู้อีกด้วย ไม่แน่นะ บางเกมในนี้อาจจะสนุกจนผู้ใหญ่ต้องลงมาเล่นด้วยเลยก็ได้!

wpapps15wpapps16

Endless Numbers (วินโดวส์ และ วินโดวส์โฟน) +

Endless Reader (วินโดวส์ และ วินโดวส์โฟน)

wpapps18

เตรียมพื้นฐานสู่ความสำเร็จให้เด็กเล็กด้วยแอพชุดนี้ ที่สอนให้เด็กๆ หัดอ่านและนับเลขด้วยเกมปริศนาและภาพการ์ตูนเคลื่อนไหวสีสันสดใส โดยไม่มีการนับคะแนน แพ้เกม หรือข้อจำกัดใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้เด็กสามารถลองเล่นแอพได้ตามใจชอบ

 

wpapps17

Motion Math: Hungry Fish (วินโดวส์ และ วินโดวส์โฟน)

wpapps19

การบวกลบเลขจะกลายเป็นเรื่องสนุกสุดๆ กับเจ้าปลาน้อยที่หิวกระหายอยากกินตัวเลข จนเด็กๆ ต้องดึงเลขที่ลอยในน้ำมาบวกลบกันให้ได้เลขที่ปลาต้องการ เกมนี้ง่ายพอให้เด็กหัดเล่นได้สบายๆ แต่ก็ท้าทายพอให้ผู้ใหญ่ได้ร่วมสนุกไปด้วยเช่นกัน

 

wpapps20

Fresh Paint (วินโดวส์ และ วินโดวส์โฟน)

wpapps21

Source : WHAT’S ‘APPENING