รวมแอพฉุกเฉิน ป้องกันการถูกข่มขืน

1,916 views

 

help-me-on-mobile

 

หลังจากที่มีข่าวคดีฆ่าข่มขืนเด็ผู้หญิงบนรถไฟ ซึ่งเป็นที่สะเทือนขวัญกันไปทั้งประเทศ จนเกิดกลายเป็น กระแสให้ปรับเปลี่ยนบทลงโทษผู้กระทำผิดให้หนักขึ้น ซึ่งเชื่อว่าเป็นการแก้ปัญหาได้อีกทางหนึ่ง แต่สุดท้ายมันก็ยังเป็นปัญหาที่ปลายเหตุ ซึ่งต้นเหตุอาจจะมาจากหลายปัจจัย ดังนั้นสำหรับผู้หญิงที่ตกเป็นภัยได้ง่าย จึงต้องรู้จักป้องกันตนเองให้ดีเอาไว้ก่อน วันนี้เราจึงขอรวบรวมแอพที่ควรมีติดตัวไว้สำหรับกรณีฉุกเฉินต่างๆ รวมถึงกรณีเสี่ยงต่อการถูกข่มขืนอีกด้วย

 

Watch Over Me แชร์พิกัด เมื่อเกิดเหตุ

Help-me-for-rape-app-06
หากคุณตกอยู่ในภาวะเสี่ยงภัย ต้องติดตั้งแอพนี้เอาไว้เลย เพราะมันจะสามารถร้องขอความช่วยเหลือจากคนที่ดูแลเราได้ทันที โดยแอพ Watch Over Me จะสามารถส่ง SMS ข้อความขอความช่วยเหลือ รวมถึงแนบพิกัด GPS ในตำแหน่งที่เราอยู่ไปยังเบอร์ที่เราตั้งค่าเอาไว้ เช่นเบอร์ของคุณพ่อ หรือเบอร์แฟน และหากเกิดเหตุฉุกเฉินเพียงเปิดแอพขึ้นมาแล้วเขย่าตัวเครื่อง ระบบก็จะส่ง SMS แจ้งเตือนพร้อมพิกัดไปยังหมายเลขที่บันทึกไว้ให้ทันทีโดยอัตโนมัติ พร้อมกับภาพวิดีโอคลิปบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าวส่งไปพร้อมกันด้วย (แต่ถ้าใช้ฟังก์ชั่นนี้ กล้องจะถูกเปิดแฟลชขึ้นด้วย ดังนั้นจึงอาจไม่เหมาะหากคนร้ายอยู่กับเรา และต้องปิดเสียง Alert เอาไว้ด้วยก็ดี)

Help-me-for-rape-app-08
ที่สำคัญมันสามารถตั้งค่าให้แชร์ข้อความที่ขอความช่วยเหลือไปยัง Facebook ได้อีกด้วย และในกรณีที่กลัวคนที่บ้านเป็นห่วงเราเวลาเดินทางไปไหนมาไหน เมื่อถึงที่หมายแล้วเราก็สามารถแจ้งได้ว่าตอนนี้เราถึงที่หมายอย่างปลอดภัยแล้ว พร้อมแนบรูปหรือโพสต์สถานะเข้าไปด้วยก็ได้

Help-me-for-rape-app-07

 

และหากคุณอยู่ในพื้นที่เสี่ยงในการเกิดอาชญากรรมบ่อยๆ ก็จะมีการแจ้งเตือนขึ้นมาด้วยโดยรองรับใน 7 เมืองใหญ่ ได้แก่ New York City, London, Leeds, Melbourne, Sydney, Kuala Lumpur และ กรุงเทพฯ ของเราด้วย นอกจากนี้เราเองก็ยังสามารถปักหมุดบนแผนที่ได้ว่าจุดไหนเคยเกิดอาชญากรรมใดขึ้นได้อีกด้วย

 

นอกจากนี้ฟีเจอร์หลักอีกอย่างก็คือมันสามารถแชร์หรือส่ง SMS ฉุกเฉินโดยอัตโนมัติ หากเราถึงที่หมายแล้วไม่ได้ทำการเช็คอินหรือส่งข้อความแจ้งว่าเราปลอดภัยภายในเวลาที่กำหนด ซึ่งฟีเจอร์นี้เป็นที่มาของชื่อแอพ Watch Over Me นั่นเอง

 

ข้อเสียอย่างหนึ่งสำหรับคนไทยคือ ข้อความที่ส่งไปจะเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจจะทำให้คนที่ได้รับข้อความไม่เข้าใจ ดังนั้นขอแนะนำว่าให้ทดลองส่งข้อความแล้วทำความเข้าใจกับคนที่จะให้ความช่วยเหลือเราเอาไว้ก่อนก็น่าจะช่วยได้นะครับ

advertisements

 

สำหรับเวอร์ชั่นฟรี จะสามารถเพิ่มเบอร์ช่วยเหลือได้แค่ 1 คน และแชร์ไปยัง Facebook หรือ Email ที่ตั้งไว้ได้ แต่ไม่สามารถส่ง SMS กับบันทึกวิดีโอโดยอัตโนมัติได้ อาจจะต้องเสียค่าบริการถึงจะใช้ฟีเจอร์ได้ครบ โดยคิดเป็นราย 3 เดือน 9.99 เหรียญสหรัฐ และ ราย 1 ปี 23.99 เหรียญสหรัฐ

 

ดาวน์โหลด iOS | Android

 

 

Help Me on Mobile ส่งพิกัดและโทรออกฉุกเฉินอัตโนมัติ

Help-me-for-rape-app-01
มีแอพอีกตัวหนึ่งที่อยากแนะนำ ซึ่งก็รองรับทั้ง iOS และ Android ที่สาวๆ ควรมีติดเครื่องเอาไว้เช่นกัน โดยแอพนี้จะมีความสามารถคล้ายกับแอพ Watch Over Me โดยมันจะสามารถส่ง SMS ฉุกเฉินไปยังหมายเลขที่กำหนดได้เช่นเดียวกัน แต่จะไม่มีฟังก์ชั่นแชร์ไปยัง Facebook หรืออีเมล์ ซึ่งแอพนี้จะเน้นการใช้งานที่ง่าย ไม่ซับซ้อน เหมาะกับการส่งข้อความแจ้งเตือนในทันทีทันใด

 

เมื่อเซ็ตเบอร์โทรศัพท์ของผู้ปกครองหรือผู้ที่จะช่วยเหลือเราได้ เอาไว้แล้ว ซึ่งสามารถตั้งได้หลายคน แต่จะมีเพียงคนเดียวที่ต้องตั้งให้เป็นคนหลักที่ในการโทรหาอัตโนมัติ เมื่อเกิดเหตุก็ให้แตะที่ปุ่ม I need Help ระบบก็จะส่ง SMS ข้อความไปยังบุคคลที่กำหนดไว้ รวมถึงพิกัดปัจจุบันไปด้วย พร้อมก็โทรออกไปยังเบอร์หลักให้อัตโนมัติ ตามเวลาที่ตั้งไว้ ซึ่งในฟังก์ชั่นนี้หากไม่ได้ปิดเสียง Alarm เอาไว้เวลาแตะปุ่มขอความช่วยเหลือจะมีเสียงขึ้นมา ดังนั้นหากอยู่ในสถานะการณ์ที่ไม่ให้ผู้ร้ายรู้ได้ ก็สามารถบิดเสียง Alarm เอาไว้ก่อน

Help-me-for-rape-app-02

 

นอกจากนี้หากต้องการแค่ส่ง SMS ข้อความและพิกัดไปขอความช่วยเหลือ โดยไม่ต้องโทรออก ก็ให้แตะที่ปุ่ม I am here

 

ข้อดีของแอพนี้คือ เราสามารถแก้ไขข้อความที่จะส่งออกไปได้ ดังนั้นจึงสามารถส่งข้อความขอช่วยเหลือเป็นความภาษาไทยได้นั่นเอง และยังคงแนบที่อยู่และพิกัด GPS ให้อัตโนมัติเข้าไปอีกด้วย

Help-me-for-rape-app-03

 

สำหรับการเพิ่มชื่อผู้ปกครองหรือคนที่เราจะขอความช่วยเหลือนั้น ในแอพนี้สามารถเพิ่มได้หลายคน จากที่ลองคือได้มากกว่า 4 คน และจะเลือกให้ส่ง SMS ไปแจ้งเตือนทั้งหมด หรือเฉพาะบางคนก็ได้

 

ส่วนของการโทรออกอัตโนมัติก็สามารถตั้งหน่วงเวลาได้ตั้งแต่ 5 วินาที จนถึง 60 วินาที และเมื่อผู้ปกครองของเราได้รับข้อความก็จะสามารถแตะตรงพิกัดเพื่อเปิดดูแผนที่บน Google Map ได้ทันที

Help-me-for-rape-app-04

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งแอพที่ค่อนข้างใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน เพื่อให้คุณผู้หญิงได้ปลอดภัยจากการตกเป็นเหยืออาชญากรรมต่างๆ ไม่มากก็น้อย
ดาวน์โหลด iOS | Android