iBackupBot จากโปรแกรมโอนไฟล์ กู้แบ็คอัพ! รู้ยังว่าเช็คแบตเสื่อมได้อีกด้วย

1,899 views

 

Wassuppp! เราเคยใช้โปรแกรม iTools, iFile, iFunbox สำหรับโอนหนัง, เพลง, ริงโทน หรือดึงแบ็คอัพจาก iTunes มาไว้ในมือถือได้ง่ายๆ วันนี้แอดอยากแนะนำอีกสักโปรแกรมคือ iBackupbot โปรแกรมนี้เคยช่วยชีวิตแอดไว้ได้ครั้งนึง เมื่อ iTunes, iTools, iFunbox ไม่สามารถรีสโตร์แบ็คอัพจาก iTunes ได้สักโปรแกรมเดียว (ขนาด iTunes ยังทำไม่ได้) สุดท้ายได้ลอง iBackupbot ข้อดีของมันคือแสดงผลข้อมูลในก้อนแบ็คอัพอย่างละเอียด รู้หมดมีอะไรในนั้นบ้าง แต่อาจจะรำคาญเวลาขึ้น Error ขึ้นถี่ๆ ขึ้นอยู่ได้!! โชคดีข้อมูลไม่หายเลยให้อภัย

 

แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นในวันนี้ 55+ เมื่อเพื่อนส่งบทความใน Pantip มาให้ แอบตกใจ “เฮร้ยย iBackupbot มีคำสั่งนี้ด้วยเหรอ” More Information ที่ทุกคนมองข้าม ไม่มีอะไรน่าสนใจ วันนี้กำลังจะได้รู้กันสักทีว่าแบตเตอรี่ใน iPhone ของเราใช้งานหนักแค่ไหน ใกล้เสื่อมเมื่อไหร่ ปีใหม่ไทยหวังว่าไม่ต้องซื้อใหม่นะจ๊ะ Oops+++

 

iphone_battery_life

 

ดาวน์โหลดโปรแกรม iBackupbot

Windows

Mac

 

ระหว่างติดตั้งอาจเห็นหน้าต่าง Error แบบนี้ไม่ต้องตกใจค่ะ เป็นเรื่องปกติของโปรแกรมเวลาไม่ได้เชื่อมต่ออุปกรณ์เข้าคอม แถมโปรแกรมเป็นเวอร์ชั่นทดลองใช้ฟรีอีก บางคำสั่งจึงไม่สามารถใช้ได้จนกว่าจะเสียตังค์ซื้อ แต่หลังจากได้ลองใช้คำสั่งที่ต้องเสียตังค์ เช่น Export>Excel ก็ยังใช้งานได้ปกติ นี่คือข้อดีของโปรแกรมด้วยรึเปล่านะ?

 

ibackupbot

 

ทักทาย Backups สักครู่

อย่างที่เล่าไปตอนต้นว่ามันเคยช่วยชีวิตแอดเอาไว้ ให้สังเกตหัวข้อ Backups ด้านซ้ายมือ นั่นคือก้อนแบ็คอัพที่อยู่ใน iTunes ของเรา (แสดงว่าแอดหมั่น backup ใน iTunes เสมอๆนะจ๊ะ)

advertisements

 

ibackupbot_1

 

คลิกเลือกก้อนแบ็คอัพที่ต้องการดึงข้อมูลออกมา จะเห็นรายละเอียดมือถือและ User Information ทางด้านล่าง แยกเป็นหัวข้อชัดเจน เช่น Contacts, Messages, Call History ฯลฯ คล้ายกับ iTools แต่บอกเลยว่า iTools ต้องดึงไปทั้งก้อนแยกแบบนี้ไม่ได้นะจ๊ะ

 

ibackupbot_1-1

 

ในที่นี้คลิก Contacts จะแสดงรายชื่อทั้งหมดที่อยู่ในก้อนแบ็คอัพนั้น วิธีดึงออกมาให้คลิก Export > เลือกชนิดไฟล์ที่ต้องการ (แนะนำเป็น vCard file จะสะดวกเวลาเก็บและเรียกใช้บนมือถือ)

 

ibackupbot_1-2

 

เช็คดู Battery

• ก่อนอื่นต้องเชื่อมต่อมือถือเข้าคอมก่อน เปิดโปรแกรม iBackupBot  ที่เมนู Devices คลิกชื่อ iPhone ของตัวเอง

• คลิกคำสั่ง More Information

 

ibackupbot_2

 

โปรแกรมจะแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับแบตเตอรี่ ทั้งจำนวน Cycle, ความจุแบตเตอรี่จากโรงงาน และความจุแบตเตอรี่จริงที่ใช้งานอยู่ (ถ้าไม่เสื่อมมากนัก ความจุน่าจะยังอยู่ที่ราวๆ 1000+ ถ้าต่ำกว่านี้เปลี่ยนได้ก็เปลี่ยนค่ะ)

 

ibackupbot_3

 

CycleCount : จำนวนครั้งแบตเตอรี่ที่ได้ใช้งานไป นับ 100% เป็น 1 Cycle
DesignCapacity : ความจุแบตเตอรี่ที่มาจากโรงงาน
FullChargeCapacity : ความจุแบตเตอรี่ที่สามารถใช้ได้ ณ ขณะนี้ (หมายถึง สามารถชาร์จไฟให้เต็มได้จำนวนเท่านี้)

ข้อสังเกต
– แบตเตอรี่ที่ยังมีสภาพดีอยู่ จะมีค่า Cycle ไม่เกิน 600–700 แบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ เมื่อค่า Cycle เกินระดับนี้ไป
– จำนวน FullChargeCapacity จะต้องมีค่าใกล้เคียงกันกับ DesignCapacity เสมอ หากต่ำกว่ามากเกินไปเท่าไหร่ แปลว่าแบตเตอรี่เสื่อมสภาพแล้วมากเท่านั้น

 

Source : Pantip