จับกระแส Smartwatch เทรนด์ใหม่มาแรง ปี 2014

871 views

smartwatch-main-2014

 

เทคโนโลยีใหม่ๆ ได้พัฒนาก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันอุปกรณ์แบบสวมใส่นาฬิกาข้อมือ Smartwatch ก็เริ่มมีบทบาทมากขึ้น สำหรับนาฬิกาข้อมือไฮเทคนั้นเป็นการนำเอาเทคโนโลยีบนมือถือ มาพัฒนาและออกแบบให้เป็นผลิตภัณฑ์ขนาดเล็กเหมือนนาฬิกาข้อมือ Smartwatch ที่แสนชาญฉลาด
 
Smartwatch นาฬิกาข้อมือไฮเทคอาจจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายและใช้งานในชีวิตประจำวันมากขึ้น และยังคงเป็นกระแสร้อนแรงกันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดก็ได้มีข่าวการเปิดตัวนาฬิกาข้อมือ Smartwatch อุปกรณ์แบบสวมใส่ ให้ได้ติดตามกันหลายรุ่น มีทั้งที่เปิดตัววางจำหน่ายไปแล้ว หรือบางรุ่นก็เป็นเพียงข่าวลือที่หลุดออกมาจากค่ายมือถือยักษ์ใหญ่ ทั้ง Samsung, Apple, Google, Sony
 
สำหรับอุปกรณ์ Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะ ไม่ได้เป็นเพียงแค่นาฬิกาดูเวลาเท่านั้น แต่มาพร้อมคุณสมบัติการทำงานที่ใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว โดยใช้งานได้ทั้งการสนทนาโทรศัพท์และวิดีโอสนทนา และใช้ในการกล้องถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอ มีระบบการแจ้งเตือน นอกจากนี้ยังใช้เป็นอุปกรณ์เพื่อสุขภาพและออกกำลังกาย และการใช้งานอื่นๆ ทางเราได้รวบรวมนาฬิกาข้อมือไฮเทค มีของค่ายไหนบ้างที่น่าสนใจบ้างมาดูกันเลย
 

Samsung Galaxy Gear
 

Galaxy Gear 2 และ Galaxy Gear 2 Neo
Galaxy Gear 2 และ Galaxy Gear 2 Neo

 
Samsung Galaxy Gear รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปลายปี 2013 คู่หูข้างกายของ Galaxy Note 3 ได้รับตอบรับจากผู้ใช้งานมากมาย จนเป็นกระแสฮิตชั่วข้ามคืน ล่าสุดมีรายงานข่าวว่าจะมีการเปิดตัว Galaxy Gear รุ่น 2 ในงาน MWC 2014 นี้ รายงานข่าวแจ้งมาว่า เครื่องรุ่นใหม่จะมีให้เลือก 2 แบบ คือ Galaxy Gear 2 และ Galaxy Gear 2 Neo รุ่นหลังนี้จะเป็นรุ่นราคาถูก โดยทั้งสองรุ่นจะติดตั้งระบบปฏิบัติการ Tizen มีฟังก์ชั่นการใช้งานกับมือถือ สามารถสั่งการด้วยเสียง S Voice เล่น LINE ได้ และยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกมาก เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายทั่วโลกในเดือนเมษายนนี้
 

Apple iWatch
 

ภาพคอนเซ็ปของนาฬิกาข้อมือ iWatch
ภาพคอนเซ็ปของนาฬิกาข้อมือ iWatch

 
iWatch อาจจะเรียกได้ว่าเป็นผู้ปลุกกระแสอุปกรณ์ smartwatch เลยก็ว่าได้ โดยมีข่าวลือออกมาให้เห็นตั้งแต่ต้นปี 2013 ว่าแอปเปิลจะออกวางจำหน่ายอุปกรณ์ smartwatch จนถึงบัดนี้ ก็ยังไม่มีข่าวการเปิดตัวอุปกรณ์ชนิดนี้ แต่ก็ยังคงมีข่าวลือออกมายั่วน้ำลายสาวกแอปเปิลกันอยู่เลื่อนๆ ในข่าวรายงานว่าช่วงเดือนมิถุนายนปีนี้จะมีการเปิดตัว iWatch ที่งาน WWDC ประจำปีของแอปเปิล แต่ก็คงต้องรอลุ้นกันต่อไป
 

advertisements

Google Smartwatch
 

ภาพคอนเซ็ปของ Google Smartwatch
ภาพคอนเซ็ปของ Google Smartwatch

 
กูเกิลขอเกาะกระแสความฮิตด้วยการส่ง Google Smartwatch นาฬิกาอัจฉริยะออกมาบ้าง ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือออกมาว่ากูเกิลวางแผนจะผลิตสินค้าแบบสวมใส่นาฬิกาข้อมือไฮเทค ในข่าวยังรายงานอีกว่าอุปกรณ์จะติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat คุณสมบัติเด่นที่กูเกิลจะนำมาใส่ไว้ในนาฬิกาไฮเทคนั้นคือจะสามารถสั่งควบคุมการทำงานด้วยเสียง ส่วนสเปคเครื่องยังไม่มีรายงานข่าวออกมาอย่างเป็นทางการ สำหรับบริษัทที่ได้เป็นผลิตอุปกรณ์ให้กับกูเกิลนั้นอาจจะไม่ใช่บริษัท Motorola โดยกูเกิลจะผลักดันให้ออกวางจำหน่ายในปี 2014 นี้ ซึ่งโมโตโรล่าอาจจะผลิตออกมาช้าเกินไป กูเกิลอาจจะโอนไปให้บริษัท HTC เป็นผู้ผลิตก็ได้ ทั้งหมดเป็นเพียงข่าวลือออกมาเท่านั้นข้อมูลบางอย่างอาจเปลี่ยนแปลงได้
 

Sony Smartwatch 2
 

หน้าตาของ Sony Smartwatch 2
หน้าตาของ Sony Smartwatch 2

 
Sony Smartwatch 2 เป็นความพยายามอีกครั้งสำหรับค่ายโซนี่ ในการพัฒนานาฬิกาข้อมือไฮเทค ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์ที่นำมาเป็นอุปกรณ์เสริมการใช้งานของมือถือของโซนี่ แต่หากตัดขาดออกจากมือถืออาจจะทำให้ไม่สามารถใช้งานอื่นๆ ได้ (อาจเป็นเพียงนาฬิกาบอกเวลาเท่านั้น) โดยอุปกรณ์จะติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) หน้าจอ 1.6 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอที่ 220 x 176 พิกเซล หน้าจอแสดงตัวเลขบอกเวลาอยู่เสมอ ตัวเครื่องสีดำ ส่วนสายรัดทำจากพลาสติกมีให้เลือก 5 สี ดำ, ชมพู, ม่วง, ฟ้าคราม และเหลือง
 

Pine Smartwatch
 

Pine Smartwatch
Pine Smartwatch

 

Pine Smartwatch ได้รับการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกลุ่มที่ชื่อว่า Neptune ซึ่งที่ได้รับเงินสนับสนุนในการประดิษฐ์และพัฒนาสินค้าจากเว็บไซต์ Kickstarter ที่มีผู้สนใจร่วมบริจาคเงินสนับสนุนมากมาย โดยรูปร่างหน้าตาของนาฬิกานั้นจะมีหน้าจอขนาดใหญ่และหนา หน้าจอกว้างถึง 2.4 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 320 x 240 พิกเซล ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android 4.1 Jelly Bean เชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi สำหรับท่องอินเตอร์เน็ต รองรับการสนทนาโทรศัพท์และวิดีโอสนทนา มีช่องใส่ Micro SIM การใช้งานแอพพลิเคชั่นสามารถดาวน์โหลดแอพได้จาก Play Store มาดูกันที่กล้องถ่ายภาพกันบ้าง กล้องด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิเซล และกล้องหน้าความละเอียด VGA ส่วนหน่วยความจำเครื่องมีให้เลือกตั้งแต่ 8 GB, 16 GB, 32 GB และ 64GB เรียกได้ว่าความสามารถใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนเลยทีเดียว
 
นอกจากนี้ยังมีบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ไฮเทคอีกหลายเจ้าที่เปิดตัวสินค้านาฬิกาข้อมือไฮเทคออกมา เช่น Pebble Watch นาฬิกาที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือได้ทั้ง iOS และ Android, Huawei smartwatch ค่ายมือถือยักษ์ใหญ่จากจีน, LG smartwatch ที่ส่งรุ่น G Arch นาฬิกาข้อมือและ G Health สายรัดข้อมืออุปกรณ์เพื่อสุขภาพ และยังมีบริษัทอื่นๆ อีกหลายเจ้า
 
เมื่อดูจากสเปคและฟังก์ชั่นการใช้งานของนาฬิกาข้อมือไฮเทค ก็จะมีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกับมือถือมากขึ้น ซึ่งในอนาคตจะกลายเป็นอุปกรณ์ที่มาใช้ในชีวิตประจำวันแทนมือถือหรือไม่นั้นก็คงต้องรอดูกันไป
 
นี่เป็นเพียงตัวอย่างนาฬิกาอัจฉริยะที่คัดสรรเอาเฉพาะบางรุ่นมาแนะนำเท่านั้น จริงๆ ก็จะมีอีกหลายรุ่น คุณสามารถติดต่ออัพเดทข่าวจากทางเว็บของเราในครั้งต่อไป