วิธีซิงค์ไฟล์ .ipa บน iTunes สำหรับเครื่องเจลเบรค

1,313 views

Wassuppp! แอพที่ดาวน์โหลดจาก App Store ถ้าเคยแบ็คอัพไว้ใน iTunes (Transfer Purchase) ไฟล์จะถูกเก็บไว้ในเครื่องคอมและมีนามสกุลไฟล์ .ipa ดังรูป (หรือจะคลิกขวาบนไอคอนแอพใน iTunes เลือก Show in Windows Explorer ก็ได้) ซึ่งมีประโยชน์เวลา iPhone มีปัญหาแล้วข้อมูลหาย จะสามารถรีแบ็คอัพกลับมาได้ครบทุกแอพอีกครั้ง

 

Windows 7

IMG_0644
จะพบไฟล์แอพ .ipa ที่แบ็คอัพไว้ในโฟลเดอร์ Mobile Applications

 

Windows XP

IMG_0646
จะพบไฟล์แอพ .ipa ที่แบ็คอัพไว้อยู่ในโฟลเดอร์ Mobile Applications เช่นเดียวกัน

 

ประเด็นจึงอยู่ตรงนี้ว่า ถ้ามีเหตุการณ์ต้องรีแบ็คอัพขึ้นมาจริงๆ คงต้องรอกันนาน! ยิ่งแอพเยอะ รูปเยอะ เพลงเยอะ..ก็ยิ่งนาน!! เนื่องจาก iTunes แบ็คอัพรวมไว้เป็นก้อนเดียว เลือกไม่ได้ว่าจะเอาแค่เพลงไหน หรือแอพอะไร บางคนเลยยอมดาวน์โหลดจาก App Store หรือเลือกซิงค์บน iTune ใหม่อีกรอบ เลือกเฉพาะแอพที่จำเป็นก่อนเท่านั้น วันนี้จึงเป็นความโชคดีของเครื่องเจลที่มีทวีค AppSync for iOS 7.0+ ช่วยให้เลือกซิงค์ไฟล์แอพ .ipa ที่แบ็คอัพไว้และไฟล์ .ipa ที่ดาวน์โหลดจากเว็บนอกเข้า iPhone ได้ทั้งคู่ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบโหลดจากทวีค AppCake และ vShare บนมือถือ โดยสามารถหาไฟล์ .ipa ได้จากเว็บไซต์ iphonecake หรือ pandaapp แล้วนำมาซิงค์บน iTunes หรือ iTools ตามความสะดวกค่ะ Credit: Darkside iPhone&iPad by Provision

 

iphonecake_1
แอพในเว็บ iphonecake จะเลือกโหลดได้หลายลิงค์ แนะนำเป็น sendspace.com

 

iphonecake_4
ถ้าเข้าไปเจอปุ่ม Download แบบนี้ให้รีบปิด แล้วเข้ามาใหม่อีกรอบค่ะ

 

iphonecake_5
ต้องยืนยันรหัสแบบนี้ก่อน (แต่ถ้าโหลดในแอพ AppCake ไม่ต้องเสียเวลาเพ่งแบบนี้นะ!)

 

iphonecake_6
คลิกปุ่มนี้เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ .ipa เข้าคอม

 

เพิ่มไฟล์ .ipa ในไลบรารี iTunes

หลายคนใช้ iTunes มานานยังแอบงงว่า Library อยู่ตรงไหน! ตั้งแต่ iTunes เปลี่ยนดีไซน์ก็มีปุ่มเต็มไปหมด ให้จำแค่่ว่าถ้าเห็นปุ่ม iPhone เมื่อไหร่แสดงว่าคุณอยู่ในหน้าไลบรารีเรียบร้อยแล้ว..โอเคนะ! จากนั้นก็ลากไฟล์ .ipa มาวางได้เลย

advertisements

 

iphonecake_3
เห็นปุ่ม iPhone แปลว่าอยู่ในไลบรารี ทางซ้ายมือจะเห็นปุ่ม Apps หมายถึงเราเลือกเข้ามาในไลบรารี Apps เรียบร้อย (ถ้าใครหาปุ่ม Apps ไม่เจอ ให้เข้าไปที่ Edit>Preferences ติ๊กเลือก Apps ก่อนค่ะ) แล้วลากไฟล์ .ipa เข้ามาเลย

 

iphonecake_7
ไฟล์ถูกเก็บเข้าไลบรารีเรียบร้อย ดังนั้นห้ามทำไฟล์ .ipa หาย!! เพราะ iTunes จำลิงค์โฟลเดอร์ที่ลากเข้ามาเรียบร้อย (ควรเก็บไฟล์ .ipa ไว้ในที่ปลอดภัยก่อนจะลากเข้ามา หรือจะลบไอคอนแล้วลากมาวางใหม่ก็ได้ค่ะ)

 

ซิงค์ไฟล์ .ipa เข้า iPhone

เครื่องเจลที่ติดตั้งทวีค Appsync จะสามารถซิงค์ไฟล์ .ipa ที่โหลดมาจาก iTunes Store หรือเว็บนอก (แอพแคร็ก!) ได้ทั้งคู่ ให้คลิกที่ปุ่ม iPhone ในหน้าไลบรารี คลิกแท็บ Summary คลิก Back Up Now แบ็คอัพข้อมูลอื่นๆไว้ด้วยเพื่อความปลอดภัย แล้วทำตามรูป

 

iphonecake_8
คลิกแท็บ Apps จะพบแอพทั้งหมดในไลบรารี ให้คลิก Install ติดตั้งแอพ จากนั้นคลิก Apply รอแบ็คอัพและ Sync ให้อัตโนมัติอีกครั้ง เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

 

กรณีใช้งานบน iTunes จะเหมาะกับคนที่แบ็คอัพบ่อยๆ ไม่ได้เปลี่ยนคอมบ่อย หรือถ้ามีคอมหลายเครื่องเวลาก็อปปี้ไฟล์ .ipa ไปซิงค์เครื่องอื่นก็ต้องแบ็คอัพข้อมูลบนเครื่องนั้น และยืนยันแอคเคาท์ (Authorize) Apple ID ด้วยเช่นกัน ซึ่งต่างจากโปรแกรม iTools ที่ค่อนข้างทำได้อย่างอิสระ ลากไฟล์ .ipa เข้าไปวางในโปรแกรมติดตั้งใช้งานได้ทันที เหมาะสำหรับคนที่ไม่ยึดติดการแบ็คอัพ หายก็ได้ไม่หายก็ดี! รอติดตามกันได้เร็วๆนี้ค่ะ คำเตือนทิ้งท้าย..ถ้ารีสโตร์ใหม่แล้วเวอร์ชั่นนั้นยังเจลเบรคไม่ได้ระวังจะนึกถึงไฟล์แบ็คอัพนะ..อุ๊ปส์!!!