[AEC Review] ซื้อซิมเน็ต เที่ยวเวียดนาม เล่น 3G ได้ไม่จำกัด แค่ 290 บ.

3,275 views

 

เนื่องจากช่วงนี้ได้มีโอกาสเดินทางไปสำรวจประเทศเพื่อนบ้านของเราในกลุ่มอาเซียนอยู่บ่อยๆ ซึ่งปีหน้าเราก็จะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC กันแล้ว นั่นยิ่งทำให้เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปมาหาสู่กันได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้นสำหรับผมที่จำเป็นต้องติดต่อสื่อสารอยู่ตลอดเวลา จึงไม่พลาดที่จะลองใช้บริการเครือข่าย 3G ของแต่ละประเทศ ซึ่งที่เวียดนามก็มีผู้ให้บริการมากถึง 5 เจ้าด้วยกันคือ mobifone, vinaphone, viettel, Beeline และ VNMobile

 

ทริปนี้ผมบินมาลงที่โฮจิมิน ซึ่งอยู่ในส่วนของเวียดนามใต้ พอถึงสนามบินนานาชาติ Tan Son Nhat (เติน เซิน เณิ้ต) แล้ว ตรงทางออกจากมีเคาน์เตอร์ขายซิม อยู่ 2 เครือข่ายคือ vinaphone กับ mobifone แต่ตอนที่ผมไปถึงประมาณ 3 ทุ่มกว่าแล้ว (เวียดนามเวลาเดียวกับไทย) เลยเหลือแค่ช็อปของ mobifone เปิดอยู่เจ้าเดียว ไฟล์ทบังคับแล้วสินะ

sim-net-vietnam-01
ช็อป mobifone ที่เราลองใช้บริการ

 

sim-net-vietnam-02
ช็อปของ vinaphone เป็นแบบนี้นะครับ

 

เมื่อขอดูแพ็กเกจ ปรากฎว่าเป็นแพ็กเกจของเครือข่าย viettel ซะงั้น อันนี้ไม่แน่ใจว่า 2 เครือข่ายนี้เค้าเป็นบริษัทในเครือกันรึเปล่านะครับ เป็นอันว่าเราเลือกใช้เครือข่ายของ viettel โดยแพ็กเกจที่เลือกคืออันที่ถูกสุด 190,000 เวียดนามดอง หรือประมาณ 290 บ. เล่นเน็ตไม่จำกัด 600 MB โดยพนักงานบอกว่าซิมนี้มีอายุ 1 เดือน ซึ่งเหลือเฟือมากสำหรับผมที่พักแค่ 3 คืน หากจะใช้โทร ก็สามารถโทรออกต่างประเทศได้ 8 นาที และโทรภายในเวียดนามได้ 63 นาที ซึ่งผมไม่ได้ใช้เลย แอบเสียดายอยู่เหมือนกันว่าทำไมไม่มีเฉพาะแพ็กเกจค่าเน็ตอย่างเดียว ไม่งั้นคงจะได้ราคาถูกกว่านี้

sim-net-vietnam-06

 

เมื่อตกลงเรียบร้อยแล้วก็เอามือถือให้เจ้าหน้าที่เปลี่ยนซิมให้ ซึ่งมือถือของผมใช้ Micro SIM พนักงานก็บริการตัดซิมให้ฟรีนะครับ ไม่มีชาร์จค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่น่ากลัวนิดนึงคือใช้กรรไกรตัด ฟลัว ฟลัว ฟลัว… เลยจร้า แต่ก็เป๊ะอยู่ สงสัยคงจะตัดจนเชี่ยวชาญ

advertisements
sim-net-vietnam-03
หน้าตาซิมของ Viettel จะมีเบอร์โทรติดอยู่กับการ์ดมาให้ด้วย

 

เอาล่ะครับเมื่อใส่ซิมเรียบร้อยแล้วก็มาลองเทสสปีดกันดู โดยใช้แอพ Speedtest ผลออกมาคือ ดาวน์โหลดได้ถึง 5.74 Mbps และอัพโหลดได้ 1.74 Mbps ซึ่งถือว่าเครือข่าย 3G ของเค้าก็แรงใช้ได้เลยทีเดียวครับ

sim-net-vietnam-07

 

สำหรับการใช้งานตลอด 3 วัน ที่ผ่านมานั้น จะมีบ้างในบางจุดที่ความเร็วเหลือแค่ EDGE ซึ่งตอนแรกผมคิดว่าเราใช้เน็ตเกินลิมิต 600 MB ไปรึเปล่า มันเลยตัดสปีดลง แต่พอใช้ไปเรื่อยๆ ก็มีสัญลักษณ์ 3G ขึ้นมาตามปกติ เลยคิดว่าน่าจะเป็นในเรื่องของสัญญาณในพื้นที่นั้นมากกว่า แต่โดยรวมก็ถือว่าดาวน์โหลดได้เร็วทันใจ เวลาไปเที่ยวในเมืองเปิด Google Map หรือหาข้อมูลใน Trip Advisor ก็สะดวกไม่มีสะดุดให้หงุดหงิดใจเลยครับ ใครที่จะไปเที่ยวเวียดนามใต้ หรือ โฮจิมินห์ ก็ลองไปซื้อซิมใช้ระหว่างท่องเที่ยวได้นะครับสะดวกดี แถมราคาไม่แพงด้วย ดีกว่าต้องเปิดโรมมิ่งไปจากเมืองไทย อ่อ แม้เวียดนามจะปกครองแบบคอมมิวนิสต์ แต่ก็ไม่ได้บล็อค Facebook, Twitter, Instagram หรือ Youtube เหมือนประเทศจีนนะครับ เล่นโซเชียลได้ตามปกติเลยนะครับ

 
ท้ายนี้ขอนำภาพสวยๆ จากเมืองโฮจิมินห์ มาให้ชมกันเล่นๆ ด้วยนะครับ

vietnam-04
โบสถ์ Notre Dame Cathedral

 

vietnam-05
ด้านข้าง โบสถ์ Notre Dame Cathedral

 

vietnam-03
ตึก Bitexco Financial Tower

 

vietnam-02
ตึก Bitexco ติดอันดับ 6 ของตึกที่เป็น icon building ของโลก

 

vietnam-01
สวนสาธารณะใจกลางเมือง

 

vietnam-06
ร้านขายของชำ ในสไตล์ท้องถิ่น