ล้วงลับโปรแกรม iTools มือขวาจัดการสารพัดไฟล์บน iDevice

1,880 views

Wassuppp! ถ้าพูดถึงโปรแกรม iTunes ใครๆก็บอกว่าใช้ยาก! (ทุกอย่างต้องอยู่ใน Library ถึงจะไม่หาย!!) แต่ถ้าจะให้ตัดขาดไปเลยก็คงทำไม่ได้ เพราะแม้แต่ iTools ที่เราจะมาล้วงตับ! เอ้ยล้วงลับกันในวันนี้ยังต้องพึ่งพา iTunes อยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะการดึงข้อมูลที่เคยแบ็คอัพ (Restore from Backup) หรือดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น เป็นต้น

 

itools_01
หลายคนอาจไม่เคยเข้ามาดูหน้านี้ iTools มีแนะนำแอพแจกฟรีด้วยนะจ๊ะ เมื่อคลิก Download จะเปิดโปรแกรม iTunes ขึ้นมาให้ทันที

 

นอกจากนี้ที่ไม่ควรพลาดคือวิธีโอนไฟล์เข้าเครื่องเหมือนโยนเข้าโฟลเดอร์ (นี่ iOS นะ…นึกว่า Android) ทั้งรูปภาพ, เพลง, หนัง, แอพพลิเคชั่น (ถึงจะก็อปเข้า Camera โดยตรงไม่ได้แต่สร้างโฟลเดอร์ดึงภาพเข้าแอพ Photos ได้สบายๆ ที่สำคัญแปลงไฟล์หนังที่ไม่ใช่ mov, mp4 ด้วยปลั๊กอินในเสี้ยววินาทีช่วยให้เปิดดูผ่านแอพ Videos ได้แบบชิลๆ) รวมถึงมองเห็นโฟลเดอร์ของแอพพลิเคชั่นต่างๆบน iDevice อยากจะแก้ไขหรือลบก็ทำได้ ยกตัวอย่างเช่น เข้าไปเปลี่ยนธีมในโฟลเดอร์แอพ Line เป็นต้น ที่เล่ามายังเป็นแค่น้ำจิ้มเล็กๆ ถ้าพร้อมจะล้วงลับกับเราแล้วไปดาวน์โหลดและติดตั้ง iTools กันก่อน

 

ดาวน์โหลด iTools

เว็บหลักของ iTools อาจจะมีปัญหาเราเลยใช้วิธีดาวน์โหลดและติดตั้ง iTools เวอร์ชั่นเก่าไปก่อนแล้วค่อยอัพเดทภายหลัง

 

itools_01
เปิดโปรแกรม iTools ขึ้นมาให้รอสักครู่จะมีหน้าต่างแจ้งเตือน ให้คลิก Update Now รออัพเดทเวอร์ชั่นใหม่สักครู่

 

itools_03_1
เมื่อเชื่อมต่อ iDevice เข้าคอม จะเห็นข้อมูลและเมนูแสดง 3 ส่วนหลักๆ คือ Library, Online, และ Device

 

Library

ไลบรารีจะเป็นห้องเก็บไฟล์แบ็คอัพ 2 ส่วนคือ Application สำหรับเก็บไฟล์แอพ .ipa ที่ดาวน์โหลดจาก iTunes หรือเว็บแคร็ก เป็นต้น และ Tools เครื่องมือติดตั้งแอพ และดึงข้อมูลแบ็คอัพใน iTunes เข้ามา ดังนั้นถ้าใครมีไฟล์ .ipa อยู่แล้วสามารถลากมาฝากไว้ที่นี่หรือทำตามนี้ได้เลยค่ะ

 

itools_04
คลิก Add เพิ่มไฟล์แอพ .ipa จากคอมเข้าไลบรารีก่อน แล้วค่อยคลิก Install ติดตั้งลง iPhone ทีหลัง ส่วนแอพแคร็กจะลงได้ต่อเมื่อเป็นเครื่องเจลเบรคและติดตั้งทวีค Appsync เรียบร้อยแล้ว

 

itools_05
ในส่วนของเมนู Tools เราจะนิยมใช้ 2 เครื่องมือนี้เป็นหลัก คือ iTunes Backups ดึงข้อมูลที่เคยแบ็คอัพใน iTunes เข้าอุปกรณ์อีกครั้ง และ iTunes auto backup เลือกเปิดเป็น ON ให้แบ็คอัพอัตโนมัติ

 

Online

แนะนำแอพที่ควรดาวน์โหลด (Must-have), แอพแจกฟรี (Now Free) รวมถึงหมวดยอดฮิตบน iTunes มาให้เลือกและคลิกดาวน์โหลดได้ที่นี่ เมื่อคลิก Download จะเปิดโปรแกรม iTunes ขึ้นมาแทน เพื่อล็อกอิน Apple ID ได้นั่นเอง เมื่อดาวน์โหลดเรียบร้อยเราจะได้ไฟล์แอพ .ipa เข้าคอมอัตโนมัติ สามารถนำไฟล์เข้าไลบรารี (ดูหัวข้อข้างบน) หรือติดตั้งเข้าอุปกรณ์ได้ทันที (ดูหัวข้อถัดไป)

 

itools_06
iTools แบ่งหมวดและคัดแอพมาให้โดยเฉพาะ เป็นอีกช่องทางที่นักโหลดไม่ควรพลาด

 

Device

เป็นส่วนที่เราจะได้ใช้งานมากที่สุดหลังจากเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้าคอม ประกอบด้วยส่วนต่างๆ ดังนี้

 

Applications แอพทั้งหมดที่อยู่ในอุปกรณ์

• ถ้าต้องการติดตั้งแอพเพิ่มให้คลิก Install แล้วเลือกไฟล์แอพ .ipa (จะลากไฟล์เข้ามาในโปรแกรมเลยก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ)

• ลบพร้อมกันหลายๆแอพให้คลิก Uninstall ด้านบน หรือลบทีละแอพให้คลิก Uninstall ท้ายแอพนั้นๆ

• แบ็คอัพพร้อมกันหลายๆแอพให้คลิก Backup ด้านบน หรือแบ็คอัพทีละแอพให้คลิก Backup ท้ายแอพนั้นๆ โดยจะเก็บเป็นไฟล์ .ipa ให้นั่นเอง

• เปิดดูข้อมูลของแอพต่างๆให้คลิก Browse ท้ายแอพนั้นๆ จะพบโฟลเดอร์และไฟล์คำสั่งมากมาย ยกตัวอย่างแอพ Downloader เราจะสามารถเข้าไปก็อปปี้คลิปหรือไฟล์เอกสารออกมาไว้ในคอมได้อย่างรวดเร็ว ไม่แนะนำให้ลบหรือแก้ไขไฟล์ที่ไม่รู้จักเพราะอาจทำให้ใช้งานแอพไม่ได้ นอกเสียจากเป็นไฟล์ที่เปลี่ยนได้ เช่น เปลี่ยนภาพ หรือ เปลี่ยนธีมแอพ Line เป็นต้น ควรมีตัวอย่างก่อนลงมือทำ

advertisements

 

itools_07

 

Media เพิ่มหรือลบไฟล์เพลง, หนัง, ริงโทน ฯลฯ ในอุปกรณ์ เพียงแค่ลากไฟล์เข้ามาวาง แนะนำว่าต้องเป็นอุปกรณ์ที่เคยซิงค์บน iTunes มาก่อนสักหนึ่งครั้ง ถ้าไม่แน่ใจก็ลองลากเข้ามาก่อน ถ้าไฟล์ไม่มาค่อยว่ากันบน iTunes อีกที

• ถ้าต้องการเพิ่มเพลง mp3 ให้คลิก Music แล้วลากไฟล์ .mp3 เข้ามาวางได้เลย หรือจะคลิก New playlist สร้างรายการใหม่ก่อนลากเพลงมาวางก็ได้ โดยเพลงจะเข้าไปอยู่ในแอพ Music แท็บ Songs ทันที

• ถ้าต้องการเพิ่มเสียงริงโทน ให้คลิก Ringtone แล้วลากไฟล์ .m4r, .m4a, .mp3, .wav เข้ามาวางได้เลย หรือจะคลิก Make Ringtone ตัดต่อเพลงให้เหลือ 25 หรือ 40 วินาทีตามช่วงเพลงที่ต้องการ โดยริงโทนจะเข้าไปอยู่ในแอพ Settings>Sounds>Ringtone ทันที

• ถ้าต้องการเพิ่มคลิปวิดีโอ ให้คลิก Video แล้วลากไฟล์ mp4, m4v, mov, rmvb, avi, wmv, mkv, flv, f4v เข้ามาวางได้เลย โปรแกรมจะทำการแปลงไฟล์ให้รองรับอัตโนมัติด้วยปลั๊กอิน Converter โดยคลิปวิดีโอจะเข้าไปอยู่ในแอพ Videos แท็บ Movies ทันที

 

itools_08
กำลังลากไฟล์วิดีโอเข้ามาวางอย่างง่ายดาย ไม่ต้องซิงค์บน iTunes แล้วสินะ

 

Photos เพิ่ม, ลบ หรือก็อปปี้ไฟล์ภาพ ยกเว้นอัลบั้ม CameraRoll ที่เพิ่มไม่ได้ แต่สามารถสร้างอัลบั้มอื่นเข้าไปแทนได้ ดังนี้

• คลิกแท็บ Photos ด้านบน คลิกปุ่ม New album ตั้งชื่อตามต้องการ แล้วลากไฟล์ภาพเข้ามาวางในอัลบั้มได้เลย โดยรูปภาพจะเข้าไปอยู่ในแอพ Photos แท็บ Albums ตามชื่ออัลบั้มที่ตั้งไว้

 

itools_09
รูปนี้มองไม่เห็นปุ่ม New album เนื่องจากกำลังเปิดดูรูป ให้คลิกที่ Album list จะกลับไปหน้าแรก Photos และเจอปุ่ม New album แน่นอนค่ะ

 

iBooks เพิ่ม, ลบ หรือก็อปปี้ไฟล์ Book และ PDF ในอุปกรณ์ (อย่าลืมติดตั้งแอพ iBooks ด้วยนะจ๊ะ)

• ให้คลิกปุ่ม Import ด้านบน หรือลากไฟล์ .epub และ .pdf มาวางได้เลย โดยไฟล์จะเข้าไปอยู่ในแอพ iBooks ที่หน้า Library ทันที

 

itools_10

 

Information จัดการข้อมูลเบอร์โทร, ข้อความ, โน้ต, บุ๊คมาร์ค ฯลฯ บนอุปกรณ์ ถ้าใครเปิด iCloud เอาไว้จะมองไม่เห็น ให้เข้าไปปิด Contact, Note, Bookmark, Calendar ใน Settings>iCloud ก่อน

• ถ้าต้องการเพิ่มรายชื่อใหม่ ให้คลิกปุ่ม New พิมพ์ชื่อ เบอร์โทร ฯลฯ เสร็จแล้วคลิก Save

• ถ้าต้องการนำเข้ารายชื่อจาก Outlook, Gmail, ไฟล์ CSV หรือ VCF ให้คลิกปุ่ม Import/Export คลิก Import แล้วเลือกไฟล์รายชื่อที่ต้องการ

• ถ้าต้องการบันทึกรายชื่อไปยัง Outlook, Gmail, ไฟล์ CSV หรือ VCF ให้ติ๊กถูกหน้ารายชื่อ แล้วคลิกปุ่ม Import/Export คลิก Export ตั้งชื่อไฟล์และที่เก็บไฟล์ได้เลย

 

itools_12
โดยส่วนตัวชอบเก็บไว้รูปแบบไฟล์ VCF เพราะสามารถเก็บไว้ในอีเมล์ แล้วใช้แอพพลิเคชั่นเช่น Easy Backup ดึงเข้ามาในอุปกรณ์ได้ทันที

 

Desktop จัดการไอคอนหน้า Home Screen, แคปภาพ และบันทึกวิดีโอบนหน้าจอ

• ถ้าต้องการสลับตำแหน่งไอคอน หรือสร้างโฟลเดอร์ในหน้า Home Screen ให้คลิกแท็บ Icons แล้วลากไอคอนไปวางตำแหน่งที่ต้องการ หรือลากไปทับกันเพื่อสร้างโฟลเดอร์นั่นเอง

• ถ้าต้องการถ่ายภาพหน้าจอ หรือบันทึกวิดีโอ ให้คลิกแท็บ Live Desktop เพื่อแสดงภาพตามหน้าจออุปกรณ์ทันที แล้วคลิกไอคอนกล้องเพื่อแคปภาพ หรือคลิกไอคอนวิดีโอ (จุดวงกลมสีแดง) เริ่มบันทึกเป็นวิดีโอได้เลย

 

itools_13

 

FileSystem การเข้าถึงข้อมูลระบบที่ให้มาพร้อมอุปกรณ์จะต่างกันสำหรับเครื่องไม่เจลเบรค และเจลเบรค แน่นอนว่าเครื่องเจลเบรคจะเห็นโฟลเดอร์ในระบบมากกว่า เช่น เข้าถึงไฟล์ริงโทนที่ให้มาในระบบ และวางริงโทนของเราเข้าไปในระบบได้ เป็นต้น

itools_14

 

หวังว่าการล้วงลับครั้งนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการโอนข้อมูลระหว่าง iDevice และข้อมูลในคอมพิวเตอร์มากขึ้น ต่อไปจะล้วงลับอะไรอย่าลืมติดตามกันนะคะ