วิธีแชร์เน็ตจาก Windows Phone ให้เครื่องอื่นใช้

1,499 views

sharenet-wp08

สำหรับสาวก Windows Phone 8 หรือจะเรียกได้เต็มปากในช่วงนี้ว่าสาวกโนเกียก็ไม่ผิดนัก หากต้องการที่จะแชร์อินเทอร์เน็ต จากซิม 3G หรือ 4G ไปให้เครื่องอื่นได้ใช้ชีวิตชิดแชตแอนด์แชร์ กับเขาบ้าง ก็สามารถทำได้ โดยหากใช้เครื่องรุ่นท็อปๆ อย่าง Lumia 1520 จะสามารถแชร์เน็ตแบบ 4G ไปให้เพื่อนๆ ได้มากถึง 8 เครื่อง โดยมีวิธีการดังนี้

 

1. จากหน้า Home ให้แตะบนไทล์ Settings หรือหากไม่ได้สร้างไทล์เอาไว้ก็ให้แตะสไลด์ไปทางซ้าย แล้วแตะ Settings
sharenet-wp01

 

2. แตะที่ internet Sharing แล้วแตะเปิด Sharing ให้เป็น On

sharenet-wp02

 

3. ปกติระบบจะตั้งชื่อเครื่องและรหัสผ่านสำหรับเข้าใช้ Wi-Fi Hotspot มาให้แล้ว แต่หากต้องการตั้งค่าใหม่ให้แตะปุ่ม Setup จากนั้นใส่ชื่อเครื่องของเราในช่อง Broadcast name และตั้งรหัสผ่านในช่อง Password อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 8 หลัก เสร็จแล้วก็แตะเครื่องหมายถูก

advertisements

sharenet-wp05

เพียงเท่านี้เราก็จะแชร์อินเทอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องการได้มากสุดถึง 8 เครื่องพร้อมกัน โดยการแชร์เน็ตให้เครื่องอื่นนั้นอาจจะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วยิ่งขึ้น และความเร็วอินเทอร์เน็ตอาจจะลดลงเมื่อมีการแชร์ใช้งานร่วมกันหลายเครื่องนะครับ

 

วิธีการเชื่อมต่อ Wi-Fi Hotspot

สำหรับเครื่องที่ต้องการเชื่อมต่อเน็ตผ่าน Wi-Fi Hotspot จากเครื่องโนเกียที่กำลังแชร์เน็ตให้นั้น ก็เพียงแค่เปิด Wi-Fi แล้วค้นหาตามชื่อเครื่องที่ตั้งเอาไว้ โดยจากตัวอย่างชื่อเครื่องคือ Nokia Lumia 1520_8480 ให้แตะเลือก แล้วใส่รหัสตามที่เจ้าของเครื่องตั้งไว้ เท่านี้ก็สามารถใช้งานเน็ตได้แล้วครับ

sharenet-wp06
ลองใช้ LG G2 เชื่อมต่อ Wi-Fi Hotspot จาก Lumia 1520