ทำได้ไง? โมดิฟาย Floppy Drive ให้เป็นช่องเสียบ SD Card 128 GB อย่างเจ๋ง!

2,545 views

จำได้มั้ย? แผ่น Floppy Disk ขนาด 3.5 นิ้ว (เคยใช้ล่าสุดเมื่อ 10 ปีที่แล้ว) มีพื้นที่เก็บข้อมูลไม่กี่เมกกะไบต์แต่ตอนนี้กำลังทำให้เราตื่นตาอีกครั้ง เมื่อนาย Moddnstine ผู้เริ่มคิดอยากอัพเกรดเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นโบราณอย่าง IBM Aptiva 486DX2 ของเขาให้เป็นระบบใหม่อย่าง Core i7 6700K แต่ยังคงต้องการรูปลักษณ์ของเคสภายนอกในแบบเดิมที่ดูคลาสสิคอยู่ จึงกลายเป็นที่มาของความพยายามในการโมดิฟายเจ้า Floppy Disk Drive ให้อ่านตัว SD Card ความจุ 128 GB ได้จากแผ่น Floppy Disk แบบนี้

 

sdflop5

จริงๆแล้วไม่ใช่ว่าเอา SD Card ไปยัดใส่ในช่องอ่านข้อมูลของแผ่น Floppy Disk เอาไปใส่ใน Floppy Disk Drive ทำให้มองเห็นความจุเป็น 128 GB หรืออ่านข้อมูลด้วยเจ้า Floppy Disk Drive จริงๆนะครับ แต่จริงๆแล้วมันเป็นการโมดิฟายหรือดัดแปลงเจ้า Floppy Disk Drive โดยนำเอาตัว Card reader ของ SD Card ในแบบ USB มาดัดแปลงใส่เข้าไปในตัว Floppy Disk Drive ที่พอสอดตัว SD Card เข้าไปในแผ่น Floppy Disk แล้วใส่เข้าไปในไดรว์ A สล๊อตสายแพที่ถูกผ่าและดัดตัวพินทองแดงเตรียมเอาไว้แล้ว จะสัมผัสกับพินหรือขาของตัว SD Card เพราะเหตุนี้มันจึงสามารถอ่านข้อมูลจาก SD Card ที่เห็นเป็นความจุขนาด 128 GB ได้นั่นเอง

advertisements

sdflop6

sdflop2

นี่คือตำแหน่งที่ถูกโมดิฟายให้ขาของสายแพจาก Card reader ของ SD Card งอขึ้น เพื่อไปแตะกับพินของตัว SD Card เมื่อแผ่น Floppy Disk ถูกสอดใส่เข้าไปในไดรว์ แล้วที่ครอบแถบจานแม่เหล็กถูกเปิดออก

sdflop3

นี่คือหน้าตาของเจ้าเคสอนุรักษ์ที่ภายในถูกอัพเกรดแล้วของนาย Moddnstine เขาหละ!

sdflop4

และนี่คือคลิปวิดีโอที่เห็นแล้วอึ้งหนักมาก!!

128GB 3.5-inch floppy drive

Clever hack creates the first 128GB 3.5-inch floppy drive

Posted by fossBytes on Wednesday, March 2, 2016

 
Source : fossBytes