แม่ครัวจูเลีย! เริ่มทำอาหารตามคลิป YouTube ได้แล้ว รายการเชฟโรบอทคงอีกไม่นานเกินรอ

2,235 views

 

จูเลีย โรบอท หุ่นยนต์แม่ครัวตัวใหม่ของมหาวิทยาลัย Maryland โดยศาสตราจารย์ Yiannis Aloimonos กำลังพยายามสอนหุ่นยนต์ให้ทำงานง่ายๆ ด้วยการชมวิดีโอสาธิต เขากล่าวว่ามีข้อมูลในรูปของวิดีโอมากมายให้เลือกทางออนไลน์ที่ทางทีมงานสามารถนำไปทดลองใช้สอนหุ่นยนต์

 

robot2

 

คุณ Cornelia Fermuller นักวิทยาศาสตร์ด้านการวิจัยกล่าวว่าในขณะนี้ วิดีโอต่างๆมาจากทางออนไลน์ เธอกล่าวว่าในตอนแรกเริ่ม ทางทีมงานจัดทำวิดีโอสาธิตเสียเอง โดยใช้กล้องวิดีโอถ่ายภาพทีมงานที่กำลังสาธิตวิธีทำอาหารและเมื่อหุ่นยนต์เริ่มมีความก้าวหน้าในการทำงานมากขึ้น ทีมงานได้เปลี่ยนไปใช้วิดีโอที่มีคุณภาพสูงขึ้นและยังได้เปลี่ยนไปใช้วิดีโอที่ถ่ายทำเองในบ้านซึ่งมีคุณภาพต่ำกว่าด้วย

 

มาถึงขณะนี้ หุ่นยนต์ชื่อว่า Julia สามารถเทส่วนผสมต่างๆ ได้ เติมน้ำราดหน้าสลัดและคนสลัดสูตรธรรมดาๆ ได้  หุ่นยนต์ตัวนี้ยังเรียนรู้การแยกแยะงานในหน้าที่ต่างๆ ออกเป็นขั้นตอนย่อยๆ อาทิ การหยิบช้อน นำช้อนไปที่ชามเพื่อทำการผสมสลัดให้เข้ากันและสังเกตุดูผลงานที่ออกมา 

advertisements

 

ในขณะที่หุ่นยนต์ Julia มองเห็น ได้ยิน ตลอดจนจดจำสิ่งต่างๆ ได้ สามารถลำดับขั้นตอนการทำงานต่างๆ ได้เพื่อปฏิบัติงานชิ้นนั้นๆ ศาสตราจารย์ Aloimonos กล่าวว่าโครงการนี้มุ่งเป้าที่จะรวบรวมความสามารถทั้งหมดเหล่านี้เข้าด้วยกัน

 

ศาสตราจารย์ Aloimonos กล่าวว่าทีมงานได้พัฒนาซอฟแวร์โปรแกรมหนึ่งขึ้นมาที่ช่วยให้หุ่นยนต์สามารถสร้างความเข้าใจจากสิ่งที่มองเห็นและสิ่งที่ได้ยินได้ ตลอดจนความสามารถต่างๆ ที่คอมพิวเตอร์ทำได้อยู่แล้ว แต่นำมาจัดระเบียบและยังเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่นการบังคับใช้มือหรือนิ้วมือเพื่อทำงานที่ต้องการ

 

 

Source