Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home/payakc/domains/thorakhong.com/public_html/wp-content/themes/twentyfifteen/functions.php on line 544

Warning: Trying to access array offset on value of type bool in /home/payakc/domains/thorakhong.com/public_html/wp-content/themes/twentyfifteen/functions.php on line 553

เป็นไปได้! สหรัฐใช้มือถือตรวจเชื้อเอชไอวีและซิฟิลิสรู้ผลใน 15 นาที

 

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัย Columbia ใน New York นำทีมโดย Sam Sia วิศวกรชีวการแพทย์ ได้พัฒนาอุปกรณ์ขนาดเล็กที่ใช้เสียบเข้ากับสายแจ็คเสียงของโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนรุ่นใดก็ได้ แล้วมันจะกลายเป็นอุปกรณ์ตรวจวินิจฉัยโรคแบบพกพาได้ทันที

 

detects HIV_2

 

เธอกล่าวว่าอุปกรณ์ตรวจโรคพกพานี้สามารถตรวจหาตัวบ่งชี้ทางชีวภาพได้ทีเดียวสามชนิดด้วยกัน ตัวบ่งชี้ทางชีวภาพตัวแรกช่วยตรวจหาเชื้อไวรัสเอชไอวี ส่วนตัวบ่งชี้ทางชีวภาพอีกสองตัวจะช่วยตรวจหาเชื้อซิฟิลิส อุปกรณ์สามารถแจ้งผลการตรวจได้ภายใน 15 นาทีและจะบันทึกผลการตรวจที่ปรากฏบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือในข้อมูลทางสุขภาพส่วนตัวของผู้ป่วยในฐานจัดเก็บข้อมูลแบบไร้สายที่เรียกว่า cloud

 

detects HIV_1

 

 

การจัดเก็บข้อมูลในฐานข้อมูลแบบไร้สายจะช่วยให้เเพทย์เข้าถึงข้อมูลของการวินิจฉัยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้สะดวก การเข้ารับการบำบัดการติดเชื้อเอดส์และเชื้อซิฟิลิสอย่างทันการณ์จะช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคร้ายทั้งสองอย่างนี้ได้

 

ทีมนักวิจัยชี้ว่าสารเคมีที่จำเป็นในการตรวจเลือดเพื่อยืนยันการติดเชื้อจะถูกบรรจุเอาไว้ในกล่องพลาสติกที่ใช้ได้เพียงครั้งเดียว ทีมนักวิจัยได้ทดสอบอุปกรณ์ตรวจหาเชื้อเอชไอวีและเชื้อซิฟิลิสแบบพกพานี้ทางคลีนิคแล้วในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ชาวระวันดาจำนวน 96 คนที่เสี่ยงต่อการส่งต่อเชื้อแก่ทารกในครรภ์

 

detects HIV_3

 

ผลการทดสอบพบว่าอุปกรณ์ตรวจเลือดแบบพกพานี้ทำงานได้ผลดีเท่ากับการตรวจเลือดที่ใช้เป็นประจำในห้องแล็ปเพื่อตรวจหาการติดเชื้อโรคชนิดต่างๆ 

ค่าใช้จ่ายต่อชิ้นอุปกรณ์และสารเคมีอยู่ที่ประมาณ 35 ดอลล่าร์สหรัฐกับห้าสิบเซ็นต์หรือประมาณหนึ่งพันกว่าบาทไทย ซึ่งถือว่าถูกมาเมื่อเทียบกับค่าอุปกรณ์ตรวจเลือดแบบที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันตามห้องแลป โรงพยาบาลหรือคลีนิค ซึ่งมีราคาสูงถึง 18,000 ดอลล่าร์สหรัฐหรือที่มากกว่า 570,000 บาทไทย

 

นอกจากนี้ การใช้งานอุปกรณ์นี้ก็ง่ายมาก ทีมนักวิจัยชี้ว่าการอบรมเจ้าหน้าที่สุขภาพชาวระวันดาให้ใช้อุปกรณ์ตวรจเอชไอวีและซิฟิลิสแบบพกพานี้กินเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น

 

คุณ Sia ผู้คิดค้นกล่าวว่าอุปกรณ์ตรวจเอชไอวีและซิฟิลิสแบบพกพาจะช่วยให้การตรวจเลือดด้วยสมาร์ทโฟนมีราคาถูกลงและสามารถนำไปใช้ในประเทศกำลังพัฒนาที่ขาดแคลนอุปกรณ์ทางการแพทย์นี้ได้ทั่วโลก 

 

 

Source

 

 

Published by

Dr.JBroken

Dr.JBroken เซียนซ่อม แงะ แคะมือถือที่ภายนอกดูเรียบร้อย ขำลึก สะดุ้งทุกความฮา เกรียนตามประสาคนกรุ๊ปบี แต่จริงๆแล้ว..ตามนั้นแหล่ะค่ะ อิอิ!! พร้อมแล้วที่จะแหกกฎทุกพื้นฐาน ไม่สร้างภาพแต่จะสร้างคลิป..พรีวิวจริงจากประสบการณ์ จิตวิญญาณคือของฟรี (บางอย่างก็ซื้อนะแหม่)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *