วิธีรูดบัตรเครดิตผ่านมือถือด้วย mPOS เสียค่าธรรมเนียม 2.5% ทุกบัตร! ร้านค้าที่สนใจควรเช็ครุ่นที่รองรับ และดาวน์โหลดแอพบน iOS, Android ให้เรียบร้อย

12,686 views

 

ยุคสมัยนี้งานประตูเงินประตูทองต้องก้าวไกล! ดูได้จากงานหมั้นของสาวชมพู่-อารยา และ น็อต-วิศรุต จะเห็นว่าเพื่อนเจ้าสาวนี่ไฮเทคสุดๆ แค่เจ้าบ่าวบอกว่า “ซองหมด” 55+ เธอก็หยิบสมาร์ทโฟนพร้อมอุปกรณ์ mPOS เตรียมใช้บริการ K-PowerPay (mPOS) ของธนาคารกสิกรไทยทันที ยังดีที่เจ้าบ่าวพกบัตรเครดิตมาด้วย ไม่งั้นอดเจอเจ้าสาวแน่ๆ Oops!

 

mPOS_chom1
ภาพจาก NARAKORN PHOTOGRAPHY

 

mPOS หรือ Mobile Point of Sale

อุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เรียกว่า mPOS ตัวนี้ สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ให้กลายเป็นจุดชำระเงินได้ทันที โดยลดข้อจำกัดในการซื้อสินค้าและบริการ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถชำระเงินค่าสินค้าได้เพียงมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้น จึงทำให้เกิดความสะดวกต่อร้านค้าและลูกค้าในเวลาเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันนี้มี 2 ธนาคารหลักที่ให้บริการนี้คือ ธนาคารกสิกรไทย (รับเฉพาะบัตรเครดิต), ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (รับทั้งบัตรเครดิต และเดบิต) และอีก 1 ผู้ให้บริการรายใหม่คือ บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด

 

mPOS_chom12

K-PowerPay (mPOS)

ธนาคารกสิกรไทย ให้บริการ K-PowerPay กับสายการบินนกแอร์ (ที่สนามบินดอนเมืองจะมีเจ้าหน้าที่ของสายการบินใช้อุปกรณ์เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือไอแพดคอยให้บริการลูกค้า เพิ่มช่องทางการจำหน่ายตั๋วโดยสารเพื่อไม่ใช้ผู้โดยสารต้องต่อคิวนาน), เมืองไทยประกันชีวิต, ไทยซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ และธุรกิจขายตรงอย่างแอมเวย์ ซึ่งจะมีอุปกรณ์ mPOS รับเฉพาะบัตรที่เป็นชิปการ์ดเท่านั้น เช่น บัตรเครดิต VISA และ MasterCard ทุกธนาคาร แต่ไม่รับบัตรเดบิต และบัตรที่เป็นแถบแม่เหล็กอย่างเดียว

 

mPOS_chom3-1

 

เปิดใช้บริการ

ผู้ใช้บริการต้องตกลงเป็น “ร้านค้า” กับทางธนาคารก่อน จากนั้นธนาคารจะแจ้ง Pin และ Activation code กลับมายังผู้ใช้ โดยเอกสารการสมัคร มีดังนี้

1.ใบทะเบียนพาณิชย์สำหรับร้านค้าทั่วไป หรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนที่ออกให้ภายใน 3 เดือนสำหรับห้างหุ้นส่วน

2.สำเนาทะเบียนบ้านและบัตรประจำตัวของผู้มีอำนาจลงนาม

3.สำเนาบัตรประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของร้านค้า

4.สำเนาบัญชีออมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันของธนาคารที่ต้องการสมัคร

5.หลักฐานที่ตั้ง ประกอบด้วย รูปถ่ายหน้าร้านค้าและภายในร้านค้า แผนที่ที่ตั้งร้านค้า และ สัญญาเช่าพื้นที่ร้านค้า (ถ้ามี)

เมื่อธนาคารอนุมัติแล้ว จึงจะทำการจัดส่งอุปกรณ์ mPOS และคู่มือการใช้งานพร้อม Activation Code ให้กับลูกค้า

 

 

mPOS_chom5-1
ภาพจาก pantip

 

 

การใช้งานครั้งแรก

ติดอุปกรณ์ mPOS เข้ากับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต (หน้าจอจะโชว์ Reader Serial No. โดยอัตโนมัติ) จากนั้นใส่ Staff ID และ Staff Pin ที่ได้รับจากธนาคารทาง E-mail พร้อมกับใส่ Activation Code ที่ได้รับจากธนาคารทาง SMS และกด “Log in” (เมื่อล็อกอินเรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้สามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัส Staff Pin ใหม่ได้เพื่อการจดจำที่ง่ายขึ้น)

 

ดาวน์โหลดแอพ K-Powerpay

รองรับ iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (รุ่น 3), iPod touch (รุ่น 4), iPod touch (รุ่น 5) และ iPad ต้องใช้ iOS 6.0 ขึ้นไป ส่วนเครื่อง Android รองรับตั้งแต่เวอร์ชั่น 4.1 ขึ้นไป

iOS

Android

 

 

mPOS_chom6

 

วิธีรูดบัตร

ให้เปิดแอพพลิเคชั่น K-Powerpay เพื่อรับการชำระเงิน โดยกดคำว่า Start Accepting Payment และใส่จำนวนเงินของสินค้าหรือบริการลงไป ในขณะเดียวกันสามารถถ่ายภาพสินค้าหรือบริการเก็บไว้พร้อมทั้งใส่คำบรรยายได้ตามต้องการ จากนั้นจึงเสียบบัตรเพื่อขออนุมัติวงเงิน และให้ลูกค้าเซ็นชื่อเพื่อยืนยันการใช้จ่าย เสร็จแล้วกด “Continue” เมื่อวงเงินถูกอนุมัติเรียบร้อย หน้าจอจะขึ้นให้ลูกค้ากรอกเบอร์โทรศัพท์และอีเมลล์ เพื่อส่งหลักฐานการใช้บัตรให้กับผู้ถือบัตร

 

mPOS_chom5

 

 

Krungsri Quick Pay

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มีบริการ Krungsri Quick Pay โดยใช้อุปกรณ์ mPOS สองส่วน คือ บริเวณด้านบนสำหรับอ่านบัตรที่เป็นแถบแม่เหล็กอย่างเดียว และด้านล่างสำหรับอ่านบัตรชิปการ์ด สามารถรับบัตรเครดิต และบัตรเดบิตทุกธนาคาร โดยมีบริษัท สวิฟฟ์ จากประเทศสิงคโปร์ เป็นผู้ออกแบบเทคโนโลยีเพื่อการชำระเงินผ่านระบบโทรศัพท์มือถือ

 

mPOS_chom3

 

เปิดใช้บริการ

ผู้ใช้บริการต้องตกลงเป็น “ร้านค้า” กับทางธนาคารก่อน จากนั้นธนาคารจะแจ้ง Pin และ Activation code กลับมายังผู้ใช้ โดยเอกสารการสมัคร มีดังนี้

1.ใบทะเบียนพาณิชย์สำหรับร้านค้าทั่วไป หรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนที่ออกให้ภายใน 3 เดือนสำหรับห้างหุ้นส่วน

2.สำเนาทะเบียนบ้านและบัตรประจำตัวของผู้มีอำนาจลงนาม

3.สำเนาบัตรประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของร้านค้า

4.สำเนาบัญชีออมทรัพย์หรือบัญชีกระแสรายวันของธนาคารที่ต้องการสมัคร

5.หลักฐานที่ตั้ง ประกอบด้วย รูปถ่ายหน้าร้านค้าและภายในร้านค้า แผนที่ที่ตั้งร้านค้า และ สัญญาเช่าพื้นที่ร้านค้า (ถ้ามี)

เมื่อธนาคารอนุมัติแล้ว จึงจะทำการจัดส่งอุปกรณ์ mPOS และคู่มือการใช้งานพร้อม Activation Code ให้กับลูกค้า

 

ดาวน์โหลดแอพ Krungsri Quick Pay

รองรับ iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (รุ่น 3), iPod touch (รุ่น 4), iPod touch (รุ่น 5) และ iPad ต้องใช้ iOS 5.0 ขึ้นไป ส่วนเครื่อง Android รองรับตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.3 ขึ้นไป

advertisements

iOS

Android

 

 

mPOS_chom7

 

เริ่มต้นการใช้งาน

เปิดแอพพลิเคชั่น “Krungsri Quick pay เลือกเมนู Setting จากนั้นนำรหัส Activation Code ที่ได้รับจากธนาคารมากรอกเพื่อเปิดใช้งานในครั้งแรก

 

mPOS_chom4

 

ขั้นตอนการชำระเงิน

ให้เลือกที่เมนู Payment กรณีที่เป็นบัตรเดบิต ให้ใช้อุปกรณ์อ่านบัตรแบบบัตรแถบแม่เหล็ก เชื่อมต่อผ่านช่องเสียบหูฟังของอุปกรณ์เคลื่อนที่ ในขณะที่เปิดแอพพลิเคชั่นกรุงศรีควิ๊กเพย์อยู่ ให้สังเกตุจุดสีส้มที่อยู่บริเวณด้านบนซ้ายของหน้าจอ ซึ่งหมายความว่ากำลังทำการเชื่อมต่อ และจะกลายเป็นสีเขียวเมื่อทำการเชื่อมต่อเสร็จสมบูรณ์ จากนั้นเมื่อต้องการชำระเงิน ให้กดปุ่ม Swipe ด้านบนขวา แล้วรูดบัตร ให้แถบแม่เหล็กหันไปทางด้านหลังของเครื่องรับบัตร เครื่องรับบัตรจะอ่านข้อมูลและบนหน้าจอจะแสดงชื่อผู้ถือบัตร หมายเลขบัตรสี่หลักสุดท้าย และวันหมดอายุ

 

mPOS_chom9

 

ในกรณีที่เป็นบัตรเครดิต ให้ใช้อุปกรณ์อ่านบัตรแบบอีเอ็มวีเชื่อมต่อผ่านช่องยูเอสบีของอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยหน้าจอจะแจ้งว่าPlease Insert Card ให้ใส่ด้านที่มีชิปเข้าไปที่เครื่อง เมื่อเครื่องรับบัตรอ่านข้อมูลสำเร็จจะแสดงคำว่า Ready to Process หลังจากได้ใช้อุปกรณ์รูดบัตรเพื่ออ่านข้อมูลแล้ว ให้ร้านค้าเป็นผู้กรอกข้อมูล จำนวนเงินที่ต้องชำระ และรหัสพนักงาน จากนั้นให้ลูกค้าเจ้าของบัตรทำการกรอกอีเมลล์ เบอร์โทรศัพท์(เพื่อแจ้งเอสเอ็มเอส) และแตะที่ช่องลายเซ็น เพื่อเซ็นลายเซ็นผ่านหน้าจอ เมื่อข้อมูลครบถ้วนให้กด “ดำเนินการ” หลังจากนั้น ระบบจะแจ้งผลการชำระเงินโดยหากได้รับการอนุมัติ ระบบจะแสดงรายละเอียดการชำระเงินบนหน้าจอและธนาคารจะส่ง Sale Slip ให้กับลูกค้าทางอีเมลล์หรือเบอร์โทรศัพท์มือถือที่ได้ใส่ข้อมูลไว้ หรือถ้าการชำระเงินถูกปฏิเสธ ระบบจะแสดงให้ทราบบนหน้าจอ ให้กด “ok” เพื่อกลับไปเริ่มต้นใหม่ที่หน้าจอเดิม

 

mPOS_chom11

 

 

AEON Easy Pay

จะเริ่มจำหน่ายเครื่องให้แก่เจ้าหน้าที่ตัวแทนประกันเป็นกลุ่มแรกก่อน และธุรกิจร้านค้าขนาดเล็กประเภทเอสเอ็มอีจะเป็นรายต่อๆไป เนื่องจากการติดตั้งเครื่อง mPOS จะมีต้นทุนค่าเครื่องประมาณ 2,000 บาทและเสียค่าธรรมเนียมการใช้ 2.5 เปอร์เซ็นต์ จากยอดการใช้จ่ายในแต่ละครั้งและไม่ต้องเสียค่าอุปกรณ์อื่นๆ เพิ่มเติมเพราะนำไปเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือดีไวซ์ต่างๆ ได้ทันที

 

mPOS_chom15

 

ดาวน์โหลดแอพ AEON Easy Pay

รองรับ iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (รุ่น 3), iPod touch (รุ่น 4), iPod touch (รุ่น 5) และ iPad ต้องใช้ iOS 5.0 ขึ้นไป ส่วนเครื่อง Android รองรับตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.1 ขึ้นไป

iOS

Android

 

mPOS_chom16

 

มาตรฐานด้านความปลอดภัย

อุปกรณ์ mPOS ของทั้ง 3 ธนาคารมีความปลอดภัยสูง ลูกค้าไม่ต้องกังวลว่าข้อมูลบัตรเครดิตหรือลายเซ็นจะถูกบันทึกเก็บไว้ในเครื่อง เพราะข้อมูลของลูกค้าจะถูกส่งไปยังระบบธนาคารทันทีที่มีการดำเนินการ ทำให้ลูกค้าสามารถไว้วางใจได้ว่าการใช้งาน mPOS จะไม่มีการโจรกรรมใดๆเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ในส่วนของธนาคารกสิกรไทยมีการป้องกันข้อมูลตั้งแต่การรูดบัตรจนถึงการส่งสำเนาสลิปให้กับลูกค้า โดยเข้ารหัส (Encryption) แล้วส่งไปให้ปลายทางถอดรหัส (Decryption) และทำ Data Masking กับข้อมูลบัตรเครดิต ตามมาตรฐาน PCI – DSS (Payment Card Industry Data Security Standard) เป็นมาตรฐานความปลอดภัยสารสนเทศที่แพร่หลายทั่วโลก ซึ่งตัวอุปกรณ์ mPOs และ Application ได้ผ่านการรับรอง (Certified by Visa) จาก Visa และ MasterCard จึงมั่นใจได้ว่าผู้ถือบัตรเครดิตที่ใช้บริการนี้สามารถใช้บริการ K-Merchant on Mobile ได้อย่างไร้กังวล

เช่นเดียวกับ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ที่ได้รับการสนับสนุนจากวีซ่า และสวิฟฟ์ (Swiff)เทคโนโลยีเพื่อการชำระเงินผ่านระบบโทรศัพท์มือถือจากเอสซีซีพี กรุ๊ป พร้อมทั้งผ่านการทดสอบเรื่องความปลอดภัย EMV Level 2 จาก VISA และ MasterCard ผ่านมาตรฐาน PCIData Security Standard (PCI DSS) โดยที่แอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ mPOS จะไม่เก็บข้อมูลบัตรและผู้ถือบัตร เพิ่มความปลอดภัยอีกระดับด้วยการเข้ารหัสตั้งแต่เริ่มเสียบบัตร โดยร้านค้าต้องกรอกรหัสส่วนตัวทุกครั้งที่จะทำการชำระเงิน ทำให้ลูกค้าสามารถไว้วางใจในความปลอดภัยของระบบชำระเงินรูปแบบใหม่นี้ว่าจะไม่มีช่องโหว่ของการถูกโจรกรรมอย่างแน่นอน

 

อัตราค่าบริการสำหรับร้านค้า

• ธนาคารกสิกรไทย มีอัตราค่าบริการแรกเข้า 3,000 บาท (รวมอุปกรณ์ mPOS)  และเสียอัตราค่าธรรมเนียม 3 เปอร์เซ็นต์ทุกประเภทบัตร

• ธนาคารกรุงศรีอยุธยา มีค่าบริการติดตั้ง 2,000 บาท (รวมอัตราแรกเข้าและอุปกรณ์ mPOS) และอัตราค่าธรรมเนียม 2.5 เปอร์เซ็นต์ทุกบัตร

• บริษัทอิออน มีอัตราค่าบริการแรกเข้า 2,000 บาท เสียค่าธรรมเนียมการใช้ 2.5 เปอร์เซ็นต์ จากยอดการใช้จ่ายในแต่ละครั้ง

 

mPOS_chom13

 

ต้องขอขอบคุณบริการดีๆจากทั้ง 3 ธนาคาร ที่เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้ามา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ แต่ทั้งนี้ลูกค้าอาจต้องคำนวณต้นทุนแต่ละครั้งให้ดีเพราะมีค่าธรรมเนียมบวกเข้าไปอีก 2.5-3% ส่วนผู้ใช้อย่างเราก็สบายใจไปที่ไหนก็รูดง่ายไม่ต้องกลัวแล้วสินะ เย็นนี้ต้องไปลองแถวย่านเยาวราช เห็นว่าร้านขายอาหารข้างทาง ไม่ว่าจะเป็น ร้านขายเกาลัด ร้านก๋วยจั๊บ ร้านผลไม้ ร้านหูฉลาม ฯลฯ ก็มีให้บริการเรียบร้อย Oops!

 

Source