[รีวิว] ถ่านชาร์จ “eneloop” ขุมพลังสำหรับ “Power Bank” ใช้ต่อเนื่อง 2 ชม. ชาร์จซ้ำได้ไม่ต่ำกว่า 2100 รอบ

  12,557 views

   

  ช่วงนี้เห็นผู้ใช้สมาร์ทโฟนหลายคนเริ่มพก Power bank แบบใส่ถ่านก้อนเผื่อฉุกเฉินแบตมือถือหมดกะทันหัน ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จเป็นชั่วโมงๆ แค่เปลี่ยนถ่านก็ใช้ได้เลย! แต่หลังจากซื้อ Power bank มาเรียบร้อย เรากำลังมองหาถ่านที่เป็นขุมพลัง, ประหยัด-คุ้มค่า และไม่งอแงกับ Power bank ในเวลาจำเป็น ที่สำคัญสามารถชาร์จซ้ำได้ เก็บพลังงานไว้ใช้กับอุปกรณ์อย่างอื่นภายในบ้านได้อีกด้วย

   

  eneloop_review13

  วันนี้เลยได้เวลารีวิวถ่านชาร์จ “eneloop” สักที หลังได้ลองใช้แล้วเห็นความแตกต่างจากถ่านก้อนทั่วไปชัดเจน ยกตัวอย่างง่ายๆ ลองวางถ่าน eneloop ทิ้งไว้เป็นเดือนๆ พอถึงเวลาเร่งรีบให้หยิบมาใส่..เอ้ออออ ใช้งานได้ซะงั้น! ที่สำคัญหลายคนอาจไม่ทราบว่าถ่านชาร์จ eneloop มีด้วยกัน 3 รุ่น ถ้าอยากทราบว่าคุณภาพต่างกันยังไง, ต่างกับถ่านชาร์จทั่วไปมากน้อยแค่ไหน วันนี้เราจะพาไปล้วงลับกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปแกะกล่อง eneloop กันเลย

   

  eneloop_review4

   

  ดีไซน์ และแพ็คเกจ

   

  eneloop_review1

   

  รุ่นที่มี “ที่ชาร์จ” มาให้ แพ็คเกจจะห่อด้วยพลาสติกอย่างดี แข็งแรงกว่ารุ่นที่ขายเฉพาะถ่านอย่างเดียวซึ่งทำจากกระดาษเหมือนยี่ห้ออื่นทั่วไป แต่วิธีแกะก็ไม่ได้ยากมากค่ะ บางคนใช้กรรไกรตัด บางคนใช้มือดึงบริเวณด้านหลังแบบนี้

   

  eneloop_review2

   

  eneloop_review3

   

  การติดตั้ง และวิธีใช้งาน

  วิธีใส่ถ่านในที่ชาร์จไม่ยากค่ะ ทั้ง 4 ช่องจะวางขั้วบวกไว้ด้านบน ขั้วลบไว้ด้านล่างทั้งหมด โดยที่ชาร์จรองรับไฟตั้งแต่ 100 – 240 V รับประกันชาร์จได้ทุกที่ทั่วโลก..แค่ต้องศึกษาว่าแต่ละประเทศใช้หัวชาร์จแบบไหนแล้วซื้อหัวแปลงให้ถูกอีกที

   

  eneloop_review6

   

  เมื่อเสียบปลั๊กแล้วให้สังเกตไฟจะขึ้นเป็น “สีเขียว” ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นให้จับเวลาการชาร์จตามที่กำหนด ซึ่งถ่าน AA จะใช้เวลาชาร์จ 10 ชม. แต่ถ้าชาร์จไว้ถึง 16 ชม. ระบบ Safety Timer จะทำงาน จนไฟสีเขียวดับลงนั่นเอง

   

  eneloop_review8
  การชาร์จถ่าน 2 ก้อน ให้วางชิดริมใดริมหนึ่ง ไม่วางตรงกลางติดกัน ถามว่าถ้าชาร์จก้อนเดียวได้มั้ย? คำตอบคือ..ไม่ได้จ้ะ!!

  eneloop_review7

   

  หรือวางแบบนี้ก็ไม่ได้ เพราะจะถือว่าชาร์จถ่านแค่ก้อนเดียว!

   

  eneloop_review9

   

  ข้อดี-ข้อเสียการชาร์จถ่าน eneloop

  ปกติถ่านชาร์จทั่วไปถ้ายังมีประจุไฟค้างอยู่ เมื่อนำไปชาร์จใหม่ถ่านจะจำแรงดันไฟที่ผิด ทำให้อายุการใช้งานสั้นลง ถึงแม้ที่ชาร์จจะมีฟังก์ชั่น Refresh เพื่อคายประจุในถ่านให้หมดก่อนก็ตาม แต่สำหรับถ่าน eneloop สามารถชาร์จไฟทั้ง ๆ ที่มีประจุคาอยู่ได้เลย ไม่ต้อง Refresh ถ่านแต่อย่างใด ส่วนที่ติดใจนิดเดียวคือ อยากชาร์จก้อนเดียวหรือสามก้อนพร้อมกันไม่ได้นี่สิ Oops! เพราะดันซื้อรุ่น Eneloop Panasonic Basic Charger แต่หากซื้อรุ่น Panasonic Quick Charger จะสามารถแยกชาร์จได้ไม่มีปัญหาค่ะ

   

  เริ่มทดสอบประสิทธิภาพการใช้งาน

   

  eneloop_review14

   

  แบตเตอรี่มือถือใกล้หมด! หยิบพาวเวอร์แบงค์รุ่นที่ใช้ถ่านก้อนขึ้นมาเลยค่ะ จะเห็นว่ามีขนาดเล็กกระทัดรัด แถมน้ำหนักเบามากๆ ราคาไม่ถึง 300 บาท อิอิ

   

  eneloop_review10

   

  มีสวิตช์ให้เลือก 2 ฟังก์ชั่น เปิดไฟแฟลช กับชาร์จแบตผ่านสาย USB

   

  eneloop_review11

   

  ใส่ถ่าน eneloop ลงไป 3 ก้อน วางสลับขั้วบวกขั้วลบให้ถูกต้องด้วยนะคะ

   

  eneloop_review12

   

  เสียบสายชาร์จ USB แค่นี้เป็นอันเรียบร้อย

   

  thumb_eneloop

   

  ข้อดี-ข้อเสียหลังใช้ถ่าน eneloop

  advertisements

  เป็นถ่านชาร์จขนาดเล็กที่ช่วยชีวิตคนติดมือถือได้แน่นอน “แบตหมดเมื่อไหร่แค่หยิบถ่านขึ้นมาใส่พาวเวอร์แบงค์..ชาร์จต่อได้อย่างรวดเร็ว” ซึ่งถ่าน eneloop สามารถชาร์จแบตได้เฉลี่ยนาทีละ 1% ใช้งานและชาร์จต่อเนื่อง 2 ชม. (ถ้านับเป็นรอบ ได้ประมาณ 1 รอบ) แม้จะชาร์จแบตมือถือจนหมดแล้วแต่ไฟที่เหลือยังทรงพลังนำไปใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆได้อีก ส่วนใครที่ซื้อถ่านมาแล้ว “แกะใช้งานทันที” แบตเตอรี่มือถือจะหยุดชาร์จที่ 55% เท่านั้น จึงขอแนะนำว่าซื้อมาแล้วให้ชาร์จทิ้งไว้สัก 8 – 10 ชม. จะดีที่สุด

   

  เทียบสปีดการชาร์จ และระยะเวลาใช้งานบน

  iPhone 5S กับ Galaxy Note 5

   

  eneloop_review15

   

  iPhone 5S : ชาร์จ 1-2 นาที แบตเตอรี่เพิ่มขึ้น 1%

  Galaxy Note 5 : ชาร์จ 3-4 นาที แบตเตอรี่เพิ่มขึ้น 1%

  iPhone 5S : ใช้งานและชาร์จต่อเนื่อง 2 ชม. แบตเตอรี่เพิ่มขึ้นเกือบ 90%

  • Galaxy Note 5 : ใช้งานและชาร์จต่อเนื่อง 2 ชม. แบตเตอรี่เพิ่มขึ้นเกือบ 70%

   

  การดูแลเก็บรักษา

   

  eneloop_review5

   

  ในที่ชาร์จจะมีกระดาษรองมาให้ด้วย ซึ่งช่วยเรื่องการเสียดสีและรักษาความเสถียรของประจุไฟฟ้าให้คงที่ตลอดเวลา ยืดอายุการใช้งานขึ้นไปอีก

   

  คุณสมบัติอื่นๆที่น่าสนใจ

   

  eneloop ถูกพัฒนาโดย Panasonic?

   

  infoeneloop6

   

  ใช่แล้วค่ะ! แต่เดิมเป็นของ Sanyo แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็น Panasonic แล้ว เค้าได้ผสมผสานสมรรถนะและการใช้งานที่สะดวกสบายของแบตเตอรี่แห้ง กับความคุ้มราคาของแบตเตอรี่โลหะนิกเกิลผสมแบบชาร์จไฟได้เข้าด้วยกัน ทำให้ eneloop เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเองและสิ่งแวดล้อม //สโลแกนมาเต็ม ^^ Oops!

   

  ชาร์จไฟซ้ำได้ถึง 2,100 ครั้ง?

   

  infoeneloop3
  * คำแนะนำสำหรับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ขนาด AA และ AAA โดยอิงจาก IEC61951-2 (7.5.1.3) ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและลักษณะการใช้งาน

   

  แน่นอนว่า eneloop มีราคาสูงกว่าถ่านก้อนทั่วไป แต่สำหรับผู้ใช้งาน Power bank คงไม่มีใครอยากซื้อถ่านก้อนบ่อยๆ ใช้ได้ครั้งเดียวแล้วทิ้งแน่นอน เพราะฉะนั้น eneloop จึงตอบโจทย์เรื่องการใช้งานและความคุ้มค่า เพราะสามารถประหยัดเงินได้อย่างมหาศาลในระยะยาว แค่ความสามารถในการชาร์จซ้ำถึง 2,100 ครั้ง* ก็น่าจะเพียงพอ

   

  เก็บไว้นาน 5 ปี ยังพร้อมใช้งานได้ตามปกติ?

   

  infoeneloop4

   

  การทดสอบนี้ใช้งานแบตเตอรี่ในอุณหภูมิแวดล้อม 20 °C คายประจุตัวเอง 740 mA (E.V.=1.0 V) เมื่อเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่โลหะนิกเกิลผสม (ต่ำสุด 2,500 mAh) จะเห็นว่าเมื่อระยะเวลาผ่านไป 5 ปี eneloop ยังสามารถใช้งานได้ปกติโดยมีประจุคงเหลือถึง 70%

   

  คายประจุต่อเนื่อง-คงที่?

   

  infoeneloop5
  แบตเตอรี่แห้งทั่วไปจะมีแรงดันไฟฟ้าที่พุ่งสูงในระยะแรกก่อนหมดประจุ

   

  eneloop ถูกออกแบบให้มีแรงดันไฟฟ้าต่ำในระยะแรกและคงที่ (คายประจุต่อเนื่องที่ 500 mA ในอุณหภูมิ 25 °C) ตั้งแต่ชาร์จเต็มใหม่ๆ ยันหมดประจุ ซึ่งช่วยทำให้การชาร์จไฟแต่ละครั้งแบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้นนั่นเอง

   

  ถ่ายภาพได้มากขึ้น 4.4 เท่า

   

  infoeneloop2

   

  เมื่อเทียบจำนวนรูปภาพจากกล้องที่ใช้ถ่านก้อนธรรมดากับถ่าน eneloop จะเห็นได้ชัดว่าปริมาณต่างกันถึง 4.4 เท่า เดี๋ยวเราจะได้รู้กันว่าถ้าเทียบกับ power bank แล้วจะอยู่ได้นานกว่ากันมากน้อยแค่ไหน

   

  เปรียบเทียบถ่านชาร์จ eneloop แต่ละชนิด

   

  รุ่นที่เราใช้รีวิวจะเป็นตัวสีขาวความจุ 2000 mAh ชาร์จซ้ำได้สูงสุด 2100 ครั้ง ระยะการใช้งานต่อเนื่องบนอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่ 1.5 – 30 ชม.

   

  infoeneloop1

   

  หาซื้อ eneloop ได้ที่ไหน ? ราคาเท่าไหร่?

   

  สามารถซื้อ eneloop ได้ที่ 7-11 , ร้านจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือบนเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์

  แต่ถ้าอยากได้ส่วนลด เราขอแนะนำให้ซื้อบนเว็บไซต์ ตามลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลย!

   

  eneloop_lazada1

   

  Tarad

  eneloop_lazada3

   

  eneloop Store

  eneloop 2pac

   

  สรุปผลคะแนน

  ดีไซน์ และแพ็คเกจ 9 คะแนน
  รูปแบบการติดตั้ง และวิธีใช้งาน 10 คะแนน
  ประสิทธิภาพการใช้งาน 9 คะแนน
  การดูแลเก็บรักษา 10 คะแนน
  ความคุ้มค่า 10 คะแนน

  Total Rating 9.6